Công bố kế hoạch thu hồi đất và GPMB dự án: San gạt mặt bằng khu vực đền Đôi Cô phường Bình Minh.

Chiều ngày 2/4/ 2024, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lào Cai phối hợp với UBND phường Bình Minh tổ chức Công bố Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và triển khai thực hiện công tác GPMB dự án: San gạt mặt bằng khu vực đền Đôi Cô, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

Quang cảnh buổi công bố

Tại buổi công bố Tổ trưởng tổ dân phố số 11, phường Bình Minh và các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức trong phạm vi ranh giới GPMB dự án được nghe Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để thực hiện dự án: San gạt mặt bằng khu vực đền Đôi Cô, phường Bình Minh của UBND thành phố Lào Cai với các nội dung chủ yếu như: Mục đích, yêu cầu, lý do thu hồi đất, vị trí thu hồi đất, diện tích đất thu hồi…cũng như trình tự các bước được thực hiện, thời gian thực hiện và hoàn thành tiếp theo sau buổi công bố gồm: Đo đạc địa chính; lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Trình phê duyệt phương án bồi thường và ban hành quyết định thu hồi đất; Kế hoạch di chuyển, bố trí tái định cư và bàn giao mặt bằng; Cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thu hồi đất (nếu có).

Đồng thời kế hoạch cũng nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng của UBND thành phố, Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân phường Bình Minh; Trách nhiệm của các hộ gia đình, cá nhân trong triển khai thực hiện GPMB thu hồi đất…

Đại diện các hộ dân phát biểu ý kiến

Đây là dự án có diện tích đất thu hồi khoảng 14,7 ha ảnh hưởng trực tiếp đến 240 hộ gia đình thuộc tổ 11 phường Bình Minh do đó đại diện các hộ dân phát biểu đều có chung mong muốn UBND thành phố và các ngành chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính thu hồi đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi theo đúng chế độ, chính sách hiện hành của Nhà nước, trong đó cần áp dụng chính sách ưu tiên đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo Trung tâm PTQĐ thành phố phát biểu tại buổi công bố

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quĩ đất thành phố phố và UBND phường Bình Minh khẳng định thực hiện đầy đủ các thủ tục về thu hồi đất, chế độ chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ khách quan theo đúng quy định của pháp luật. Đảm bảo sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị địa phương có liên quan để thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường, hồ trợ, tái định cư. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các đối tượng có liên quan, tạo sự đồng thuận để người có đất, tài sản khi Nhà nước thu hồi chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Đề nghị Nhân dân phối hợp tốt cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất và tạo điều kiện trong việc đo đạc xác định diện tích, loại đất, số lượng tài sản hiện có trên đất, kê khai số nhân khẩu, số lao động… và đề đạt nguyện vọng tái định cư (nếu có) theo hướng dẫn của Trung tâm phát triển quỹ đất. Chấp hành đầy đủ và đúng thời gian về thu hồi đất./.

Đỗ Dũng; Trung tâm VH, TT-TT thành phố