Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án: san gạt mặt bằng khu vực đền Đôi Cô phường Bình Minh, thành phố Lào Cai

Sáng 23/4/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án san gạt mặt bằng khu vực đền Đôi Cô, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

Đồng chí Đoàn Văn Ngàn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Thường trực HĐND thành phố; Lãnh đạo UBND thành phố; Lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội và một số phòng, ban, cơ quan, đơn vị thành phố; Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Thường trực Đảng ủy, UBND, MTTQ phường Bình Minh; Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, đại diện cơ quan, đơn vị, tổ chức và một số hộ dân của các khu dân cư chịu ảnh hưởng của dự án thuộc địa bàn phường Bình Minh.

Tại hội nghị, Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai đã thông tin về Dự án san gạt mặt bằng khu vực đền Đôi Cô, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

anh tin bai

Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố báo cáo thông tin về dự án

Theo đó, dự án “San gạt mặt bằng khu vực Đền Đôi Cô, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai” được đầu tư theo Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 06/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai về phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Với Mục tiêu nhằm tạo mặt bằng để đầu tư, thu hút đầu tư xây dựng các công trình, dự án theo quy hoạch được duyệt; góp phần xây dựng thành phố Lào Cai "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", đô thị văn minh - hiện đại, đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I, với tổng diện tích khoảng 14,8 ha, bao gồm các mặt bằng: Giao thông, quảng trường, cây xanh, tín ngưỡng, bãi đỗ xe, dịch vụ… thuộc đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới, làng thể thao Olympic Tây Bắc (thành phố Lào Cai). Tổng mức đầu dự án 350 tỷ đồng (thuộc dự án nhóm B) từ  nguồn vốn: Nguồn thu tiền sử dụng đất, tăng thu thuế, phí, thu khác, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh: 330 tỷ đồng và nguồn ngân sách tập trung: 20 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án giai đoạn năm 2023 - 2026.

Theo quy hoạch chi tiết được duyệt cần phải giải phóng mặt bằng và tháo dỡ các công trình kiến trúc như: Khu Đền Đôi Cô và Chùa Cam Lộ; Khu nhà ở dân cư hiện có (trên 240 hộ bị ảnh hưởng).

anh tin bai

Đại biểu phát biểu phản biện tại hội nghị

Tại hội nghị đã có 9 ý kiến phát biểu, các đại biểu đã tập trung phát biểu ý kiến thảo luận về: Mục tiêu, Quy mô tổng thể dự án; Phân kỳ đầu tư xây dựng dự án; Xem xét đúng đắn, khả thi, phù hợp của dự án đối với quy định pháp luật hiện hành, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay ở phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; Tiến độ thực hiện dự án; Quy hoạch và phương án san gạt mặt bằng khu vực Đền Đôi Cô, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai; Khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện; Các giải pháp để tổ chức thực hiện mang lại hiệu quả.

anh tin bai

Đại diện nhân dân phát biểu tại hội nghị

Đại diện một số hộ dân các tổ dân phố số 10, số 11... của phường Bình Minh chịu ảnh hưởng của dự án đã nêu ý kiến quan tâm về thời gian thực hiện dự án; công tác đền bù, cơ chế áp giá, giải phóng mặt bằng, chính sách hỗ trợ tái định cư; hỗ trợ sinh kế, đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm, bố trí nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt, tưới tiêu trong quá trình triển khai dự án.

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Tiến Ngân - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai đã phát biểu tiếp thu, giải đáp, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền mà đại biểu và người dân quan tâm, đồng thời giao các phòng, ban chuyên môn, chủ đầu tư dự án tiếp thu các ý kiến để tham mưu với UBND thành phố trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Kết thúc hội nghị phản bin xã hội về cơ bản, các hộ dân đều đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương đầu tư dự án, góp phần tạo điểm nhấn trong cảnh quan đô thị, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố Lào Cai trong thời gian tới. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai sẽ tiếp thu các ý kiến, tổng hợp chuyển đến các cấp, các ngành xem xét giải quyết trong quá trình triển khai thực hiện./.

Nguyễn Châu Giang Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai