Phụ nữ thành phố học tập và làm theo gương Bác
Năm 2019, là năm đánh dấu kết quả thực hiện 1/2 nhiệm kỳ đại hội phụ nữ thành phố (2016- 2021), Hội LHPN thành phố đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoàn thành nhiệm vụ cho từng năm và cả giai đoạn.

Báo cáo đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ qua đã nêu rõ: Trong hững năm qua, Hội LHPN thành phố đã tích cực tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia mô hình tphụ nữ tự quản, cải tạo cây xanh, phân loại rác thải tại nguồn, chợ văn minh thương mại, xây dựng tuyến phố văn minh, khu phố kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu.

Điểm nhấn là hội phụ nữ thành phố thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đến nay đã có 17/17 xã, phường xây dựng được mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với duy trì hiệu quả 77 câu lạc bộ "Nhà sạch, vườn đẹp"tại 5 xã, thu hút 13 ngìn hộ tham gia.

Hội LHPN tổ chức giúp thôn vùng cao cải tạo phong tục lạc hậu

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, cán bộ, hội viên phụ nữ ở các phường trung tâm chủ động lên thôn bản vùng cao, tổ chức hoạt động truyền thông lồng ghép, hướng dẫn chị em sắp xếp nhà cửa, ăn ở hợp vệ sinh, cải tạo môi trường xanh, sạch đẹp tại các thôn vùng cao, giúp thôn Láo Lý xã Tả Phời cải thiện điều kiện sống hướng dẫn cải tạo đất làm vườn trồng, hỗ trợ các loại giống rau, hỗ trợ các vật dụng gia đình trị giá gần 30 triệu đồng; Hoàn thành 50 công trình thiết thực, ý nghĩa giúp hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố với trị giá trên 300 triệu đồng, xây tặng 6 nhà “Mái ấm tình thương” tổng trị giá hơn 1tỷ đồng trong đó PN thành ph PN tỉnh hỗ trợ 130 triệu đồng còn lại là nguồn xã hội hóa, góp phần cùng với các xã hoàn thành 10 thôn kiểu mẫu NTM

Khởi công nhà mái ấm tình thương cho hội viên Lý Thị Va thôn Láo Lý

Hàng năm vào dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sỹ, ngày hội tuyển quân, các cấp Hội đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, đơn vị lực lượng vũ trang, các đồng chí cán bộ lão thành hội. Phối hợp tổ chức các hoạt động Xuân Biên Cương”, chương trình “Tết ấm tình quân dân” tổ chức giao lưu văn nghvới Đồn biên phòng Bản Lầu huyện Mường Khương; Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhân dịp Ngày truyền thống bộ đội Biên phòng (3/3). Chương trình đồng hành cùng “Phụ nữ biên cương”, góp phần bảo vệ đường biên, mốc giới, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em…

Thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2018 - 2025; Hội PN thành phố tích cực triển khai đến 17 xã, phường thu hút hơn 21 ngìn lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Phối hợp với quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển, Ngân hàng CSXH tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên vay vốn, phát triển kinh tế. Đến nay Hội đang quản lý là 56 tỷ 450 triệu đồng cho trên 2 ngìn hộ vay. Ngoài ra còn thành lập mới 28 mô hình mới trong đó có 48 tổ, nhóm câu lạc bộ có trên 2000 chị tham gia, xây dựng mô hình “Chia sẻ yêu thươngmô hình “Hỗ trợ phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo”,“Quỹ thắp sáng niềm tin” gây quỹ được gần 50 triệu đồng tặng quà cho hàng chục lượt chị bị bệnh hiểm nghèo.

Trong phong trào thi đua toàn diện, đã có 121 cán bhội viên phụ nữ thành phố được vinh danh chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Có 4500 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Hàng năm Hội LHPN thành phố, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phđều tổ chức gặp mặt vinh danh, tặng quà ̃ lãnh đạo quản lý trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, cơ quan đơn vị xã phường, nhân dịp kỷ niệm Quốc tế PN (8/3) Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10).

Để hoàn thành nhiệm vụ cho cả giai đoạn, Hội LHPN thành phố xác định: Chủ động, sáng tạo hơn nữa trong công tác lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Hội, không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tăng cường phối kết hợp với các cơ quan chức năng trong giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ; Xây dựng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, có bản lĩnh chính trị, có trình độ năng lực, có phẩm chất đạo đức, tâm huyết với công tác Hội gắn với việc củng cố chất lượng hoạt động của tổ chức Hội cơ sở, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, chọn vấn đề ưu tiên nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nghị quyết của đại hội phụ nữ thành phố (nhiệm kỳ 2016- 2021), các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Đỗ Dũng