TP. Lào Cai từng bước xây dựng mô hình chợ văn minh thương mại
Theo Quyết định 3882/QĐ-UBND ngày 06/9/2017 của UBND tỉnh Lào Cai về phát triển thương mại thì hệ thống chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai đến năm 2025 quy hoạch gồm 18 chợ (02 chợ hạng I; 05 chợ hạng II và 11 chợ hạng III). Hiện tại, địa bàn thành phố đang có 14 chợ (02 chợ hạng II; 07 chợ hạng III và 05 chợ chưa được xếp hạng do đang trong quá trình đầu tư là Chợ đầu mối nông sản phía Nam, chợ đầu mối nông sản Kim Tân, chợ Cốc Lếu, chợ Nam Cường). Tại 14 chợ có 2.549 hộ kinh doanh cố định và khoảng trên 400 hộ kinh doanh không cố định. Hiện nay có ba loại hình tổ chức quản lý chợ là: 03 chợ tổ chức Ban quản lý chợ cấp thành phố quản lý; 09 chợ tổ quản lý chợ do cán bộ cấp xã/ phường kiêm nhiệm; 02 chợ giao cho doanh nghiệp và HTX quản lý.

Chợ Cốc Lếu đã và đang trở thành điểm đến của du khách

Lộ trình đến năm 2025 sẽ chuyển toàn bộ các chợ sang mô hình do các doanh nghiệp - HTX quản lý. Hiện tại thành phố đã xây dựng phương án thí điểm chuyển đổi mô hình doanh nghiệp - HTX quản lý đối với chợ Duyên Hải, chợ Chiềng - Bình Minh trình UBND tỉnh phê duyệt. Đến năm 2025, trên địa bàn thành phố đầu tư xây dựng mới 01 chợ (chợ B1 phường Bắc Cường); nâng cấp, sửa chữa 06 chợ (Cốc Lếu, Phố Mới, Kim Tân, Làng Nhớn, Nam Cường, Tả Phời - Hợp Thành); di chuyển 03 chợ đến vị trí khác xây dựng (Lục Cẩu, Vạn Hòa, Châu Úy); riêng chợ Tổng hợp Pom Hán sẽ sáp nhập vào chợ Pom Hán hiện nay.

Chợ Kim Tân thành phố Lào Cai mới được đầu tư nâng cấp

Ngoài các chợ, trên địa bàn thành phố hiện có 01 trung tâm thương mại do Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên đầu tư và 11 siêu thị đạt tiêu chuẩn siêu thị hạng III cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn. Thành phố chủ trương duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống siêu thị hiện có; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp 03 siêu thị và 02 trung tâm thương mại tổng hợp tại Tiểu khu đô thị số 2 và khu vực đường Lê Quý Đôn - phường Cốc Lếu.

Thành phố đã đưa ra chủ trương từng bước xây dựng mô hình chợ văn minh thương mại trên toàn địa bàn; từng bước nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp và chuẩn hóa đội ngũ lao động ngành thương mại - dịch vụ - du lịch; tăng cường công tác quản lý thị trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, chống buôn lậu và gian lận thương mại kết hợp với các quy tắc ứng xử văn hóa văn minh trong thương mại, dịch vụ và du lịch./.

Cao Bá Quý