Chương trình khánh tiệc Đức Thánh Mẫu- Đền Mẫu Lào Cai năm 2023

Ngày 21/4, tức ngày 2/3 năm Quý Mão, tại đền Mẫu Lào Cai, Ban Quản lý Di tích thành phố tổ chức chương trình khánh tiệc Đức Thánh Mẫu- Đền Mẫu Lào Cai năm 2023. Tại chương trình đã diễn ra Lễ tế dân gian, dâng hương và trình diễn khăn chầu áo ngự.

anh tin bai

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Đền Mẫu Lào Cai thuộc tổ 26, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tọa lạc tại hợp lưu giữa hai dòng sông Nậm Thi và sông Hồng chảy vào đất Việt thơ mộng, ngay cạnh cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Vân Nam – Trung Quốc) và cột mốc 102. Đền Mẫu Lào Cai là nơi thờ đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Từ khi lập đền thờ, trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, ngôi đền đã trở nên khang trang, to đẹp hơn, là cột mốc văn hóa tâm linh nơi cửa ngõ biên giới.

Lễ tế dân gian

Lễ tế dân gian được Đội tế nam, đội tế nữ của thành phố thực hiện các nghi lễ tổ chức long trọng theo đúng các nghi thức truyền thống.

Với tấm lòng thành kính, nhiều người dân, du khách đã về đây để tham dự buổi lễ, bày tỏ tấm lòng thành lên đức Thánh Mẫu.

Cũng trong chương trình buổi lễ, Câu lạc bộ bảo tồn thực hành tín ngưỡng đạo mẫu Tỉnh Lào Cai  đã giới thiệu về nghi thức hầu thánh và trình diễn khăn chầu, áo ngự trong nghi lễ hầu đồng.

anh tin bai

UBND thành phố trao giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân  tham gia chương trình thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Qua các hoạt động trong khuân khổ chương trình, người dân và du khách có dịp được chiêm ngưỡng, trải nghiệm, nhiều nét văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu đặc sắc; hòa mình trong không gian lễ hội náo nhiệt, huyền ảo nơi biên cương Tổ quốc.

Kim Ngân