Thành phố Lào Cai đón trên 17 nghìn lượt khách du lịch dịp nghỉ Tết dương lịch 2018
Trong thời gian 3 ngày (Từ ngày 30/12/2017 đến hết ngày 01/01/2018), thành phố Lào Cai đón 17390 lượt khách, bình quân 5796 lượt/ngày (Tăng 27% so với ngày bình thường), tăng 2490 lượt so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó khách quốc tế đạt 3139 lượt, tập trung nhiều nhất tại khách sạn Aristo (Đạt gần 400 người/ ngày) chủ yếu là khách Trung Quốc, Thái Lan, ngoài ra còn một số khách đến từ các nước khác như Hồng Kông, MaLaysia, New Zealand. Công suất phòng bình quân đạt từ 60- 65 %, các khách sạn lớn như Aristo công suất phòng đạt 92%, khách đến tham quan các điểm di tích đạt trên 8000 lượt người. Để chuẩn bị đón Tết, Ban Quản lý Di tích lịch sử đã phối hợp với nhà đền chuẩn bị chu đáo các điều kiện để phục vụ Nhân dân và du khách đến tham quan, chiêm bái. Trước đó, các điểm di tích Đền Quan, Đền Cấm, Đền Thượng đã được thành phố tu bổ, tôn tạo, xây dựng các công trình dịch vụ công cộng với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng; Tại Đền Thượng, nhà Đền đã kêu gọi, xã hội hóa sửa chữa hậu cung, rát vàng tượng pháp câu đối với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng.

Đón mùa xuân mới, thành phố Lào Cai đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan đơn vị và nhân dân trên địa bàn chỉnh trang công sở, treo băng zôn, treo cờ tổ quốc, tổng vệ sinh môi trường, đẩy mạnh tuyên truyền quy tắc ứng xử văn hóa; Chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tổ chức đêm văn nghệ chào xuân mới với nhiều tiết mục đặc sắc; bên cạnh đó, nhiều cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Thành phố đã áp dụng những chính sách ưu đãi để đón khách dịp nghỉ lễ như tổ chức đêm nhạc từ thiện, giảm giá buồng phòng, ..nhằm thu hút du khách. Trong thời gian khách du lịch lưu lại thành phố Lào Cai an ninh du lịch được đảm bảo. Không sảy ra tình trạng cò kéo, chèn ép du khách. Giá cả bình ổn.

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai sẽ triển khai nhiều giải pháp phát triển du lịch, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thành phố; phát triển thêm nhiều loại hình, nhiều sản phẩm du lịch, tìm giải pháp phát huy hiệu quả của các điểm du lịch trên địa bàn; Tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các quận, huyện, thành phố, các tỉnh trong nước như Quận Hải Châu - Đà Nẵng, huyện Gio Linh - Quảng Trị, Quận Hoàn Kiếm  -Hà Nội, hợp tác phát triển du lịch qua biên giới với Huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, Tăng cường kết nối các tuyến du lịch đến các huyện trong tỉnh như Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, xây dựng các tuyến phố chuyên doanh, tiếp tục tuyên truyền xây dựng chợ văn minh, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tạo điều kiện cho các đơn vị doanh nghiệp xây dựng, phát triển mở rộng các Trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, các trung tâm mua sắm, thực hiện văn minh thương mại… Để thành phố Lào Cai phát huy vai trò “cầu nối” trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và thực sự trở thành điểm dừng chân của du khách.

Trần Thị Bình