Điểm du lịch cộng đồng Phìn Hồ-Thành phố Lào Cai, dịp trải nghiệm tuyệt vời cho du khách trong Năm du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai-Tây Bắc
Nằm cách Trung tâm thành phố Lào Cai chừng 20 km về phía nam, Tả Phời giống như một dải mây xanh bình yên, thơ mộng. Đến Tả Phời để thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ. Xã Tả Phời nằm dưới chân núi Hoàng Liên Sơn có những cánh rừng đại ngàn, những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn đứng sừng sững chứng kiến sự đổi thay của quê hương đất nước,  Xã Tả Phời thành phố Lào Cai có tổng diện tích đất tự nhiên  là 8879,2 ha. Gồm 22 thôn bản có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống ( Kinh, tày, Giáy, H.Mông, Dao,Hoa, xá phó) Toàn Xã có 1.309 hộ với tổng 6.346 khẩu. Đời sống của bà con nhân dân chủ yếu làm nông – Lâm – Ngư nghiệp là chính. Năm 2015, xã Tả phời đã hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới, nhân dân các dân tộc trong xã đã phát huy nội lực, hiến đất, hoa màu làm đường giao thông nông thôn, con đường  “Ý đảng lòng dân” dài 17,2 km lên các thôn vùng cao đã tô thắm thêm  tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân các dân tộc thành phố với bà con nhân dân các dân tộc xã Tả Phời.

Với thổ nhưỡng và khí hậu do thiên nhiên ban tặng thôn Phìn Hồ xã Tả Phời được biêt với khí hậu trong lành mát mẻ, nơi phù hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới và nuôi cá nước lạnh (Cá Tầm, cá Hồi).  Phìn Hồ có gần  40 ha cây lê Tai nung đã cho ra hoa và quả thu hoạch; hàng  chục ha chè tuyết san, chè bát tiên sạch, thơm ngon có chất lượng cao, người con gái Phìn Hồ vẫn ngày ngày chịu thương chịu khó trồng đay, dệt vải, thêu thùa.

Đến với Phìn Hồ Tả Phời, du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc của người dân địa phương như: Nước quả mây, rượu thóc, thịt trâu sấy, lợn cắp nách, gà đen, bánh trưng đen, xôi 7 màu,  nấm hương, mộc nhĩ, cá Hồi, cá Tầm chế biến thức ăn ngon và bổ dưỡng..

Ấn tượng đầu tiên cho du khách khi đến đây, đó là bầu không khí quanh năm mát mẻ như Châu Âu, bên cạnh đó, điều làm cho du khách bất ngờ hơn đó là từ một xã vùng cao nghèo khó, Tả Phời đã vươn lên hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2015, Giờ đây, hiện hữu một phong cảnh yên bình, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch sẽ, những mảnh ruộng bậc thang rộng ngút tầm mắt bên cạnh chiếc cầu treo lắt lẻo dẫn đến làng người Dao Phìn Hồ. Đặc biệt đến Phìn Hồ vào ngày cuối tuần chủ nhật, du khách sẽ được ghé thăm chợ vùng cao, hòa mình vào không gian cự kỳ sinh động của cộng đồng các dân tộc Mông, Tày, Giáy, Dao, Sa Phó và rất nhiều người dân ngoài thành phố vào chợ để tìm mua các sản vật của địa phương.

Chợ phiên họp vào ngày Chủ nhật hàng tuần mang đậm sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng cao. Ði chợ phiên không chỉ để bán, để mua, để giao lưu, gặp gỡ, mà còn để cảm nhận những đổi thay của cuộc sống của người dân nơi đây. Chợ vùng cao Tả Phời đã thực sự góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân nơi đây. Sản phẩm hết sức phong phú,  rau quả các loại, chảo thắng cố ngựa, xôi màu lá tím lá đỏ, thịt lợn đen, rau rừng, mật ong, các loại hàng hóa, tạp hóa do các hộ tiểu thương mang từ ngoài vào, chợ hoạt động nhộn nhịp, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài khu vực đến giao lưu buôn bán. Con đường giao thông nông thôn lên tận vùng cao đi lại thuận tiện đã giúp cho bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy từ các thôn vùng cao Phìn Hồ, Ú Sì Sung, Xéo tả, Làng Mới mang lợn gà, sắn, khoai, rau đậu… về chợ để bán. Chợ phiên vùng cao Tả Phời đã thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn của nhân dân trong vùng, mang lại một diện mạo tươi mới cho vùng cao, đồng thời cũng trở thành một địa chỉ tuyệt vời cho du khách có dịp tham quan, trải nghiệm vào ngày nghỉ cuối tuần.

Du khách đến Phìn Hồ Tả Phời còn được khám phá cuộc sống bình dị, mộc mạc nhưng hết sức sinh động của bà con thôn bản vùng cao, những nét đẹp văn hóa bản sắc, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, được tham quan, được “mục sở thị”chiêm ngưỡng những ngôi nhà người Mông còn nguyên bản nằm kề giữa những đồi Lê tai nung, những ruộng bậc thang vàng óng mùa lúa chín.

Đến thành phố lào Cai, cùng với việc tham gia các tuyến du lịch tâm linh, tham quan Cửa khẩu, thư giãn tại các khu du lịch sinh thái câu cá nhà vườn, thì vùng cao Phìn Hồ Tả Phời sẽ là điểm du lịch cộng đồng làng bản gắn với sinh thái sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách tham quan, trải nghiệm trong Năm du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai- Tây Bắc.

Trần Thị Bình- Phòng VHTT- TPLC