Chín tháng đầu năm 2017, khách du lịch đến thành phố Lào Cai tăng 39% so với cùng kỳ năm 2016
Chín tháng đầu năm 2017, lượng khách du lịch đến thành phố Lào Cai đạt 1508719 lượt, đạt 107 % kế hoạch năm, tăng 39% so cùng kỳ 2016. Trong đó lkhách quốc tế đến thành phố trong 9 tháng đạt 202.131 lượt, tăng 160.685 lượt người so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch trong 9 tháng đầu năm 2017 của thành phố đạt trên 1584 tỷ đồng. Khách du lịch đến thành phố tập trung cao điểm vào các dịp ngày Lễ ,Tết, 30/4; 1/5, công suất phòng đạt từ 65-85 % Đặc biệt, lượng khách quốc tế đến thành phố 9 tháng đầu năm 2017 tăng mạnh (gấp 3,8 lần so với cùng kỳ 2016), gồm nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Đức, Trung Quốc,Sing ga Po…

Có được kết quả trên, thành phố Lào Cai đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch mang tính bền vững, phấn đấu đến năm 2020, thành phố đón trên 3,5 triệu lượt khách và trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh, theo đó, UBND thành phố đã chỉ đạo tập trung xây dựng kế hoạch triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai; Xây dựng các Phương án, Quy chế quản lý các tuyến điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận, xây dựng Sơ đồ thông tin du lịch thành phố để giới thiệu, quảng bá cho du khách thập phương. Tăng cường công tác tổng hợp tình hình, thông tin tuyên truyền đối ngoại, Mở Chuyên mục “Đối ngoại và hội nhập”Chuyên mục “Du lịch” trên trang thông tin điện tử thành phố, thường xuyên tuyên truyền, cập nhật thông tin tình hình đối ngoại và hợp tác, quảng bá giới thiệu các điểm đến, giới thiệu về hình ảnh con người Lào Cai. Phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra các cơ sở văn hóa, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, khách sạn việc thực hiện các quy định về kê khai giá, việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch; Tăng cường công tác trùng tu tôn tạo các di tích; Chỉ đạo Ban quản lý di tích xây dựng các nội quy hướng dẫn cho khách du lịch bằng 2 thứ tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển các loại hình du lịch như du lịch tham quan cửa khẩu, du lịch tâm linh gắn với hoạt động lễ hội, du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng cuối tuần, tiếp tục đẩy mạnh truyên truyền Quy tắc ứng xử văn hóa văn minh xây dựng hình ảnh con người Lào Cai “Văn minh lịch sự thân thiện kỷ cương” nhằm thu hút đầu tư và khách du lịch đên với thành phố. Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh các hoạt động chỉnh trang, trang trí đô thị, xây dựng các tuyến phố chuyên doanh, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao, tăng cường các hoạt động đối ngoại như Hội đàm, Hội thảo, giao lưu trong nước và qua biên giới ttrên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa thể thao du lịch, lĩnh vực y tế, giáo dục, tuyên giáo, lĩnh vực tư pháp…thông qua đó, tăng cường các quan hệ hợp tác đồng thời giới thiệu những tiềm năng, lợi thế, kết nối, phát triển du lịch thành phố.

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về du lịch. Tổ chức kết nối, phát triển các tua tuyến điểm du lịch với các huyện trong và ngoài tỉnh, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ hội truyền thống, lễ hội đầu xuân cơ sở Xuân Mậu Tuất 2018. Triển khai xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Phối hợp với các ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở lưu trú du lịch, tiếp tục tuyên truyền quảng bá du lịch thành phố trên nhiều hình thức, phấn đấu đến hết năm 2017 đón 1,7 triệu lượt khách, thực hiện Mục tiêu phát triển du lịch thành phố Lào Cai trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Trần Thị Binh