Sơ kết 5 năm thực hiện ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2019 – 2024

Chiều ngày 16/01/2024, thành phố Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm ngày biên phòng toàn dân và biểu dương các điển hình tiên tiến, giai đoạn 2019- 2014.

Đến dự có Đại tá Trần Quang Tùng - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thượng Tá Ngô Mạnh Cường - Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai, đồng chí Ngô Vũ Quốc - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Thành phố Lào Cai có đường biên giới quốc gia dài 10,546 km dọc theo sông Hồng và sông Nậm Thi, tiếp giáp huyện Hà Khẩu, Châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; trên biên giới có 06 mốc quốc giới, 03 cặp cửa khẩu Quốc tế. Trong 17 xã phường, có 03 phường biên giới, 10 tổ dân phố giáp biên giới.

Nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của “Ngày Biên phòng toàn dân” trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trong những năm qua, Thành uỷ, UBND thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục về “Ngày Biên phòng toàn dân”, đưa nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” vào chương trình giáo dục Quốc phòng hằng năm, tuyên truyền trong các nhà trường, các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo các phường biên giới phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lào Cai tổ chức giáo dục truyền thống, tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới, vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển KT-VH-XH, củng cố QP-AN, xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh.

Trong 5 năm qua, Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân sự và Nhân dân các phường biên giới tổ chức tuần tra biên giới được trên 1.000 buổi với 16.795 lượt người tham gia, phối hợp với Nhân dân 10 tổ dân phố giáp biên phát quang, dọn dẹp vệ sinh xung quanh Mốc quốc giới. Nhân dân cung cấp cho Đồn Biên phòng được 713 tin, trong đó 428 tin có giá trị giúp cho Bộ đội Biên phòng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai đã tích cực, chủ động chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập và đấu tranh thắng lợi 21 vụ/28 đối tượng (trong đó 13 vụ/17 đối tượng với hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, 06 vụ/06 đối tượng vi phạm qui định về xuất nhâp cảnh, 02 vụ/05 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép), …

Các phường biên giới làm tốt công tác đối ngoại nhân dân. Cán bộ và nhân dân hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm hỏi, giao lưu nhân các ngày lễ, tết của mỗi bên. Qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới. Ngày 03/3 hàng năm đã trở thành ngày hội toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị đã tham gia thảo luận, tham luận các, giải pháp để đạt được những kết quả tích cực hơn trong việc triển khai thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân trong thời gian tới.

Để phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” trong thời gian tới thành phố Lào Cai tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Các chương trình phối hợp; thực hiện tốt công tác đối ngoại của các cấp, các ngành, trong đó chú trọng công tác đối ngoại nhân dân. Quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng BĐBP, các đơn vị đóng quân ở khu vực biên giới vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Gắn xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, thế trận An ninh nhân dân với thế trận Biên phòng toàn dân, tập trung xây dựng Khu vực phòng thủ vững mạnh. Lãnh đạo duy trì Quy chế phối hợp giữa các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng và các ngành chức năng trong xử lý, giải quyết tốt các vụ việc, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH củng cố QP-AN trong khu vực biên giới.

anh tin bai

Dịp này UBND thành phố Lào Cai đã khen thưởng 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích trong 5 năm thực hiện ngày “Biên phòng toàn dân”.

Kim Ngân