Phòng Tư pháp thành phố triển khai nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2024

Vừa qua, Phòng Tư pháp thành phố Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2024.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Trong năm 2023, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trên địa bàn thành phố đã được tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, việc triển khai công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã chú trọng lựa chọn lĩnh vực được dư luận xã hội quan tâm để tiến hành theo dõi, khảo sát, đánh giá; triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia;... Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được tăng cường, nội dung tuyên truyền các văn bản pháp luật thiết thực với đời sống người dân. Trong năm thành phố tổ chức 519 buổi tuyên truyền pháp luật cho 98.395 lượt người và cấp phát 946 bộ tài liệu; UBND các xã, phường tổ chức 909 buổi tuyên truyền pháp luật cho 56.531 lượt người nghe, treo 663 băng zôn tuyên truyền, cấp phát 19.106 bộ tài liệu. Uỷ ban nhân dân các xã, phường đã tiếp nhận 130 vụ việc hòa giải, trong đó hòa giải thành 121 vụ (đạt tỷ lệ 93,07%),

Công tác chứng thực hộ tịch được triển khai theo trình tự, thủ tục, đảm bảo đúng quy định; Trong năm 2023, thành phố tiếp nhận và giải quyết 796 hồ sơ chứng thực chữ ký người dịch; 502 hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính thu nộp ngân sách nhà nước. UBND các xã, phường: Tiếp nhận và giải quyết chứng thực bản sao cho tổ chức và công dân với 97.866 bản sao thu nộp ngân sách nhà nước trên 455 triệu đồng. Chứng thực chữ ký 6.330 bản, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 63 triệu đồng. Hoà giải thành 121 vụ việc ở cơ sở, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 93%.

Tại hội nghị các cán bộ tư pháp hộ tịch xã phường đã tham gia thảo luận chia sẻ những khó khăn, thuận lợi ở địa phương. Năm 2024, Phòng Tư pháp thành phố sẽ tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND cấp xã ban hành theo quy định. Triển khai kịp thời các văn bản quy phạp pháp luật mới được Quốc Hội thông qua và ban hành tới toàn thể cán bộ và Nhân dân. Tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn  theo quy định, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức thi hành đầy đủ, kịp thời các Luật, Bộ Luật, văn bản dưới Luật, bảo đảm tính pháp chế văn bản. Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các xã, phường tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý và đăng ký hộ tịch, công tác chứng thực, hoà giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý cho nhân dân. Tổ chức thực hiện đúng Luật Hộ tịch; Duy trì đầy đủ, đúng quy định công tác chứng thực, hộ tịch tại bộ phận một cửa của cấp xã.

Kim Ngân