Hội thảo góp ý bản thảo cuốn sách Lịch sử thành phố Lào Cai giai đoạn 1907 - 2022

Chiều ngày 15/3/2024, Thành uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội thảo góp ý bản thảo cuốn sách "Lịch sử thành phố Lào Cai (1907 - 2022)".

Tham dự hội thảo có đồng chí PGS.TS Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Đỗ Trường Sơn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Cuốn sách "Lịch sử thành phố Lào Cai (1907 - 2022)" được nghiên cứu, biên soạn trên cơ sở nguồn tài liệu về vùng đất, con người thành phố qua các giai đoạn lịch sử. Bản thảo Lịch sử thành phố gồm 6 chương: Chương 1: Thành phố Lào Cai từ khởi thuỷ đến năm 1907; Chương 2: Thị xã Lào Cai từ năm 1907 đến năm 1950; Chương 3: Thị xã Lào Cai trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1950 - 1975); Chương 4: Thị xã Lào Cai thực hiện phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (1975 - 1992); Chương 5: Thị xã tỉnh lỵ Lào Cai tái lập, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới (1992 - 2004); Chương 6: Thành phố Lào Cai phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Lào Cai nhấn mạnh: “Đây là một công trình khoa học tái hiện lịch sử vẻ vang 115 năm của thành phố, qua đó khẳng định thành phố Lào Cai là địa phương có truyền thống cách mạng, giàu bản sắc dân tộc; con người cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; kiên cường, đoàn kết trong đấu tranh chinh phục thiên nhiên và chống giặc ngoại xâm; bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc; đồng thời nhấn mạnh vai trò lãnh đạo toàn diện, trực tiếp và sâu sắc của Đảng trên tất cả các lĩnh vực”.

anh tin bai

PGS.TS Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

anh tin bai

Đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Lào Cai phát biểu tại Hội thảo

Cuốn "Lịch sử thành phố Lào Cai (1907 - 2022)" là một công trình khoa học, là kết quả nghiên cứu của Thành uỷ Lào Cai và Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia sau gần 2 năm triển khai thực hiện. Để đóng góp thêm vào Cuốn sách, tại Hội thảo, 11 ý kiến của các đại biểu đã tham gia góp ý, điều chỉnh một số mốc lịch sử; tên, nội dung một số chương; bổ sung một số nội dung cho đầy đủ, chính xác...Về kết cấu: các đại biểu thống nhất số chương và cách đặt tên, chỉ chỉnh sửa một số tiểu tiết.

Đồng chí Vũ Ngọc Cừ, nguyên Bí thư Thị ủy Lào Cai đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng chí nhấn mạnh Ban biên soạn cuốn sách sẽ tiếp tục chỉnh sửa một số nội dung trong cuốn sách, tiếp tục sưu tầm và tiếp tục tổ chức tham gia góp ý để bản thảo hoàn chỉnh và sẽ ra mắt vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Thành phố Lào Cai ngày 30/11/2024.

Khánh Nga