Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và đô thị  vừa tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia và đô thị văn minh năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn – Ủy viên BTV Tỉnh ủy Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Đăng Khoa – Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố, Đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

anh tin bai

Đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia nêu rõ: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Đến thời điểm hiện tại, trung bình số tiêu chí đạt được là 16/19 tiêu chí. Trong đó, xã Vạn Hòa đạt 16/19 tiêu chí, xã Cốc San đạt 15/19 tiêu chí, xã Hợp Thành đạt 13/19 tiêu chí, xã Cam Đường đạt 19/19 tiêu chí, xã Đồng Tuyển đạt 17/19 tiêu chí, xã Tả Phời đạt 16/19 tiêu chí, xã Thống Nhất đạt 13/19 tiêu chí. Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao:  xã Vạn Hòa đạt 14/19 tiêu chí; Xã Cốc San đạt 12/19 tiêu chí; xã Hợp Thành đạt 9/19 tiêu chí; xã Cam Đường đạt 13/19 tiêu chí; xã Đồng Tuyển 12/19 tiêu chí; xã Tả Phời đạt 7/19 tiêu chí; xã Thống Nhất đạt 8/19 tiêu chí. Trong năm 2023, UBND thành phố hoàn thiện, công nhận 22/84 thôn nông thôn mới, đã công nhận 02 thôn kiều mẫu là thôn Giao Ngay và Hòa Lạc xã Thống Nhất. Toàn thành phố có 7/7 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và phấn đấu hoàn thành 4 xã nâng cao. Về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững: Tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm 0,29%, đạt 120% mục tiêu. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm 1,63%, vượt 0,63% so với mục tiêu. Hỗ trợ 100% số khẩu hộ nghèo bất khả kháng trên địa bàn thành phố, được hưởng hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,36 triệu đồng trở lên tại xã triển khai thực hiện Chương trình. Hỗ trợ xây dựng, nhân rộng 08 dự án phát triển sản xuất nhằm tạo sinh kế, việc làm, tăng thu nhập bền vững cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN: Năm 2023, có 26/29 chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra như: Giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Chuẩn đa chiều giảm 1,14%, đạt 114 % so với KH; Tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu đạt 103%KH..

Các Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai trên địa bàn thành phố góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, kết nối với các vùng phát triển; phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa; cải thiện rõ rệt đời sống của Nhân dân. Tuy nhiên, việc giải ngân nguồn vốn trực tiếp của các Chương trình MTQG còn chậm tiến độ, đặc biệt là nguồn vốn sự nghiệp ngân sách trung ương; Công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới chưa tạo được điểm nhấn; Công tác điều hành, hướng dẫn của các đơn vị được giao chủ trì Chương trình còn lúng túng, chưa kịp thời, chưa thật sự quyết liệt trong quá trình triển khai thực hiện đặc biệt là Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Một số bộ phận cộng đồng, Nhân dân còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; Nguồn vốn sự nghiệp của Chương trình được Trung ương giao từng năm chưa giao cả giai đoạn 2021-2025 nên gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch sử dụng vốn thực hiện chương trình cho cả giai đoạn..

anh tin bai

Đại biểu thảo luận thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia

và đô thị văn minh năm 2023

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: về cơ chế chính sách trong công tác giải ngân nguồn vốn, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, về đô thị văn minh. Đồng thời cũng đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

anh tin bai

Đồng chí Đỗ Trường Sơn – Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Trường Sơn – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ,  Bí thư Thành ủy Lào Cai, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo nêu rõ: Năm 2024 là năm tăng tốc, về đích thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố, ngay từ đầu năm, xác định lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các chương trình MTQG và đô thị văn minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, toàn diện, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Thành viên Ban chỉ đạo căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động tham mưu để triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình MTQG và công tác quản lý đô thị, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các cơ quan, đơn vị chủ trì các chương trình tăng cường thực hiện công tác phối hợp. tiếp tục huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện đảm bảo có hiệu quả cácchương trình, tích cực huy động sự đóng góp của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn; lồng ghép vốn các chương trình để triển khai thực hiện có hiệu quả, tránh lãng phí. tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn; kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện ngay tại cơ sở...

anh tin bai

Dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng giấy khen cho 18 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Lào Cai năm 2023./.