image banner
Vài nét về tình hình phát triển kinh tế NLN ở xã Đồng Tuyển
Trước năm 2007, xã Đồng Tuyển có tổng diện tích đất nông nghiệp là: 903ha (trong đó: đất trồng lúa là 62ha, đất ao hồ là 25ha, đất vườn 115ha, đất trồng rừng trên 700ha. Nguồn thu nhập chủ yếu của nhân dân là sản xuất Nông- Lâm-Nghiệp. Từ năm 2007 đến nay, xã nằm trong vùng quy hoạch, trong đó có 2 dự án lớn là Tổ hợp khai thác và tuyển quặng Bắc Nhạc Sơn và Đường cao tốc Lào Cai – Nội Bài. Do vậy, diện tích đất  giành cho sản xuất NLN đang dần bị thu hẹp; hiện chỉ còn 15,9 ha lúa nước, 13,3 ha ao hồ, 551,74 ha rừng. Với số lượng diện tích này, chỉ giải quyết được việc làm cho khoảng 1000 lao động (đạt 50%), còn lại một nửa số lao động của xã phải chuyển đổi sang ngành nghề khác, như: kinh doanh, xây dựng, TTCN, dịch vụ vận tải… Nhìn chung, số lao động này có thu nhập cao hơn nhiều so với SXNLN (bình quân thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng). Tuy vậy, việc duy trì sản xuất NLN vẫn được Đảng bộ xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong cả nhiệm kỳ nhằm giữ mức ổn định lương thực, thực phẩm và tạo việc làm cho số lao động nông nhàn không có điều kiện chuyển đổi ngành nghề.

 

 Trụ sở HĐND&UBND xã Đồng Tuyển

 

Trên thực tế, mấy năm gần đây, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã lãnh đạo, tuyên truyền vận động nhân dân tận dụng mọi tiềm năng thế mạnh của mình để đẩy mạnh thâm canh nuôi, trồng một số loại cây, con truyền thống như: Lợn, cá, dứa, ngô, cây lâm nghiệp, cây rau màu các loại… Những loại cây,  con này cho thu nhập rất ổn định và ngày càng tăng trưởng. Cụ thể năm 2010: Nhân dân đã trông được 20 ha dứa, sản lượng đạt 150 tấn, trị giá 750 triệu đồng; trên 11 ha cây rau màu vụ đông, sản lượng ước đạt trên 11 tấn, trị giá trên 500 triệu đồng; sản lượng cá các loại 75 tấn, trị giá 3 tỷ đồng; đàn lợn 2569 con, sản lượng 462 tấn, trị giá gần 2 tỷ đồng; đàn gia cầm 13.300 con, sản lượng xuất chuồng 20 tấn, trị giá 2,1 tỷ đồng. Sản phẩm từ rừng: khai thác và tỉa thưa 170 m3, củi đun: 70m3, Quế vỏ 30 tấn, trị giá gần 1 tỷ đồng.

 

 Thi giói bánh nhanh tại lễ hội xuồng đồng Xuân Tân Mão 2011

Ngoài ra nhân dân còn đầu tư nuôi trồng thí điểm một số loại cây, con giống mới như: nuôi Nhím (4 mô hình với 20 cặp); cây cảnh (03 ha); chuối mô (01 ha); dưa hấu (8 sào); nghệ vàng (01ha)…. Các loại cây, con giống này đang phát triển khá, có khả năng cho thu nhập cao.

Trong thời gian tới, xã tiêp tục vận động nhân dân tích cực tìm tòi và thí điểm thêm nhiều cây, con giống mới, đặc biệt là trông từ 20 – 30 ha cây cao su; duy trì và đầu tư nâng cấp các mô hình phát triển kinh tế ổn định; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho nhân dân vùng quy hoạch.

Đây là những mục tiêu, nhiệm vụ hết sức quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực, song cũng gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại cần được sự vào cuộc và giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cố gắng quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân trong xã. Chỉ có như vậy, thì chương trình phát triển kinh tế NLN của Đảng bộ xã mới có thể thành công, góp phần tích cực thực hiện Chương trình “Xây dựng Nông thôn mới” của thành phố và  các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011 – 2015./.Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1