image banner
Xã Thống Nhất - cửa ngõ du lịch phía nam thành phố
Xã Thống Nhất là xã mới được thành lập từ ngày 01 tháng 3 năm 2020 theo Nghị quyết 896/NQ-UBTVQH14 ngày 11/2/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Lào Cai; trên cơ sở 15 thôn tách ra từ xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng và 01 tổ dân phố của phường Thống Nhất. Vị trí của xã nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố Lào Cai, phía Đông giáp xã Thái niên, huyện Bảo Thắng; phía Tây giáp xã Hợp Thành, xã Cam Đường; phía Nam giáp xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng và xã Thanh Bình thị xã Sa Pa; phía Bắc giáp phường Xuân Tăng.

Trụ sở hành chính xã Thống Nhất

Là một xã mới được thành lập, đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đây cũng là thế mạnh của xã để phát triển du lịch xanh (du lịch nông thôn), tạo ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay xã Thống Nhất đã quy hoạch sản xuất nông nghiệp thành vùng sản xuất rau an toàn, tập trung trồng các loại quả chất lượng cao đạt tiêu chuẩn Ocop như: Ổi lai, thanh long ruột đỏ, chuối tiêu hồng... Đến với xã Thống Nhất, du khách có thể trải nghiệm cánh đồng rau xanh mướt ven sông Hồng, những vườn cây ăn quả được trồng bên dòng suối Bo, trải nghiệm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Xa Phó, Dao… hay trải nghiệm leo núi lên xóm 4, thôn Bản Cam với khí hậu mát mẻ quanh năm, không khí trong lành, cảnh sắc hùng vĩ.

Mô hình vườn rau an toàn Thôn Giao Ngay, Giao Tiến, Thái Bo (97ha)

Các thiếu nữ dân tộc Xa Phó

 

Xã Thống Nhất cũng đang tập trung phát triển sản phẩm du lịch tâm linh, du khách sau khi trải nghiệm du lịch xanh có thể chiêm bái Đền Ngòi Bo - là nơi diễn ra Lễ hội Đền Bo (được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm). Đền Ngòi Bo nằm giữa ngã ba sông Hồng và suối Bo, là di tích lịch sử văn hóa gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước. Đây là những tiềm năng, thế mạnh rất riêng của xã Thống Nhất để xây dựng, hình thành các sản phẩm du lịch - dịch vụ phù hợp với thị hiếu của du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của địa phương./.

Cổng TTĐT xã Thống NhấtThống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 887
  • Trong tuần: 8,126
  • Tất cả: 2,859,898