TP Lào Cai (Việt Nam) và TP Mông Tự (Trung Quốc) Hội đàm tăng cường hợp tác cùng phát triển
Nằm trong chương trình giao lưu, hợp tác, kết nghĩa giữa TP. Lào Cai (Việt Nam) và TP Mông Tự, tỉnh Vân Nam (TQ) sáng ngày 29/7 Đoàn đại biểu đảng, chính quyền nhân dân thành phố Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Bàng Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Châu ủy, Bí thư Thành ủy Mông Tự làm Trưởng đoàn đã sang thăm, hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai do đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai làm Trưởng đoàn.

Cùng tham dự hội đàm có lãnh đạo sở Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cùng một số doanh nghiệp của TP. Lào Cai và thành phố Mông tự, tỉnh Vân Nam (TQ). Tại Hội đàm hai bên đã trao đổi những vấn đề mà 2 bên quan tâm, cũng như đã và đang tích cực triển khai thực hiện nội dung được lãnh đạo 2 địa phương ký kết tại buổi hội đàm diễn ra tại TP. Mông Tự, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (TQ) vào tháng 4 năm 2019.

Đc Bí thư Thành ủy TP Lào Cai tặng quà cho TP. Mông Tự

Với vai trò là cầu nối của 2 tỉnh, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác hữu nghị trên cơ sở “Bình đẳng - Hữu nghị - Cùng có lợi”, cùng nhau thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai địa phương, tích cực triển khai hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật, văn hóa, du lịch... Trước đó đoàn bạn đã đi khảo sát vị trí gian hàng giới thiệu sản phẩm của TP Mông Tự tại khu vực tầng 2 chợ B Kim Tân, thăm quan khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường.

Phát biểu tại buổi hội đàm đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai khẳng định: Trên cơ sở nội dung thống nhất sau buổi hội đàm ký kết hợp tác hữu nghị, mối quan hệ giữa hai thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và thành phố Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã được tích cực thực hiện đi vào chiều sâu, trở thành điển hình cho quan hệ hợp tác giữa các địa phương thuộc tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam; tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có hiệu quả vai trò là cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc)- Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng (Việt Nam) và khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc.

Đoàn công tác của TP Mông Tự cùng TP Lào Cai tham quan gian hàng tại chợ Kim Tân

Những nội dung mà 2 bên cùng quan tâm như tăng cường giao lưu và hợp tác với nhiều hình thức trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thể thao…. đặc biệt đẩy nhanh việc thực hiện gian hàng giới thiệu sản phẩm của thành phố Lào Cai tại TP. Mông Tự và gian hàng của thành phố Mông tự tại thành phố Lào Cai đang được 2 địa phương lựa chọn vị trí để giới thiệu, khảo sát chọn địa điểm xây dựng. Riêng gian hàng của TP Mông Tự tỉnh Vân Nam (TQ) sẽ được đặt tại tầng 2 khu B chợ Kim Tân, có tổng diện tích sàn 764 m2.

Thay mặt Đảng, chính quyền, nhân dân thành phố Mông Tự đồng chí Bàng Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Châu ủy, Bí thư Thành ủy Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thống nhất với những nội dung trao đổi giữa 2 địa phương tại buổi hội đàm. TP Mông Tự sẽ giới thiệu 3 địa điểm tại TP Mông tự để TP Lào Cai khảo sát, lựa chọn địa điểm làm gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của thành phố Lào Cai tại TP Mông tự, cũng như tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, miễn giảm thuế… để cho doanh nghiệp ở 2 thành phố giao thương phát tiển; mong muốn đưa mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đi vào chiều sâu, góp phần tích cự vào sự hợp tác láng giềng hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 địa phương và 2 quốc gia Việt Nam- Trung Quốc.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu đảng, chính quyền, nhân dân TP Mông Tự tiếp tục chuyến đi thăm, khảo sát một số địa phương trong nước ./.

Đỗ Dũng