TP Lào Cai (Việt Nam) và TP Mông Tự (Trung Quốc) Hội đàm hợp tác, hữu nghị và phát triển
Trong 2 ngày (5-6/ 3) Đoàn đại biểu đảng, chính quyền thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai do đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai làm Trưởng đoàn đã sang thăm, hội đàm với Đoàn đại biểu đảng, chính quyền nhân dân thành phố Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Bàng Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Châu ủy, Bí thư Thành ủy Mông Tự.

Lãnh đạo TP Lào Cai (VN )và lãnh đạo TP Mông Tự (TQ) ký kết bản ghi nhớ

Tại Hội đàm hai bên đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ với những nội dung sau:

Hai bên nhất trí, trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi, tăng cường triển khai giao lưu và hợp tác với nhiều hình thức trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thể thao; thúc đẩy cùng nhau phát triển, sớm đẩy nhanh việc chính thức quan hệ thành phố hữu nghị.

Thăm quan Trung tâm giứi thiệu sản phẩm đặc sắc Việt Nam tại TP Mông Tự (TQ)

Hai bên thống nhất, giao cho Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai và Ban Ngoại vụ Chính quyền nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là đầu mối liên lạc giúp hai địa phương trao đổi các nội dung giao lưu, hợp tác và những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu tại lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai giới thiệu khái quát những nét chính về điều kiện kinh tế- xã hội, chính trị của thành phố Lào Cai: Lào Cai là thành phố trung tâm tỉnh lỵ, được thành lập vào năm 2004 có tổng diện tích tự nhiên là 229,7km2, gồm 17 đơn vị hành chính, dân số trên 11 vạn người, hiên nay thành phố đang điều chỉnh địa giới hành chính, sau khi điều chỉnh tổng diện tích là 283,9km2 dân số trên 15 vạn người với 25 dân tộc, trong những năm qua thành phố Lào Cai duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách hiện nay đạt gần 1.500tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người khoảng trên 70 triệu đồng/người/năm; Thành phố được đánh giá là đơn vị dẫn đầu của tỉnh trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện. Với những thành tích nổi bật, Chủ tịch Nước đã phong tặng cho thành phố Lào Cai danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động (thời kỳ đổi mới). Trên cơ sở nội dung thống nhất sau buổi hội đàm ký kết hợp tác hữu nghị, mối quan hệ giữa hai thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và thành phố Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) sẽ được tích cực thực hiện đi vào chiều sâu, trở thành điển hình cho quan hệ hợp tác giữa các địa phương thuộc tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam; tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có hiệu quả vai trò là cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc)- Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng (Việt Nam)và khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc.

Thăm tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử  TP Mông Tự (TQ)

Thay mặt Đảng, chính quyền thành phố Mông Tự đồng chí Bàng Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Châu ủy, Bí thư Thành ủy Mông Tự tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế xã hội, tiềm năng thế mạnh của thành phố Mông Tự; mong muốn trong thời gian tới sẽ đưa mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đi vào chiều sâu, góp phần tích cự vào sự hợp tác láng giềng hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Trung Quốc.

Nhân dịp này Đoàn đại biểu đảng, chính quyền thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai được bạn đưa đi thăm, khảo sát một số danh lam, thắng cảnh, khu vực kinh tế thương mại của thành phố Mông Tự: Thăm quan thị trấn Ni Tô, Nhà triển lãm Hồng Hà, khu Thạch Lưu Trang Viên, Tập đoàn Di Tinh khu bảo thuế tổng hợp Hồng Hà, khu công nghiệp điện tử; khảo sát tình hình xây dựng Trung tâm triển lãm sản phẩm đặc sắc Việt Nam./.

Đỗ Dũng