Thành ủy Lào Cai học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác ở một số tỉnh phía Nam
Thực hiện chương trình công tác năm 2017, từ ngày 27/11 đến ngày 02/12/2017 đoàn đại biểu thành ủy Lào Cai do đồng chí Mai Đình Định-UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Chính - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm phó Trưởng Đoàn cùng các đồng chí Lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Thành ủy; đại diện một số phòng ban và Đảng ủy xã phường đã đến thăm, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm công tác tại một số tỉnh thành phía cực nam đất nước.

Tại buổi làm việc với thành phố Thủ Dầu Một-tỉnh Bình Dương, đơn vị kết nghĩa với Lào Cai từ thời kháng chiến chống Mỹ, lãnh đạo 2 đoàn đã vui mừng thông báo cho nhau về tình hình phát triển KT-XH của mỗi địa phương. Trong thời gian lưu lại ở Thủ Dầu Một, đoàn đã đến thăm và học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Bình Dương, thăm các khu công nghiệp lớn, khu đô thị mới, khu dịch vụ cao cấp và một số mô hình phát triển kinh tế, du lịch dịch vụ khác. Có thể nói Trung tâm Hành chính công tỉnh Bình Dương rất quy mô và hiện đại, là nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của 20 sở, ban, ngành trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tích cực vào công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Một số khu công nghiệp lớn, khu đô thị mới như: Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 2: 344 ha; Khu công nghiệp Sóng Thần 3: 533 ha; Khu công nghiệp Đại Đăng: 274 ha; Khu công nghiệp Phú Gia: 133 ha; Khu công nghiệp Đồng An 2: 158 ha; Khu công nghiệp Kim Huy: 237 ha, đây là loại hình công nghiệp sạch, công nghệ cao không gây ô nhiễm môi trường, có hàm lượng chất xám cao, có tính cạnh tranh thị trường khu vực và quốc tế; ưu tiên phát triển công nghiệp điện, điện tử, sản phẩm ngành thông tin, nội thất công trình…đã thu hút sự đầu tư rất lớn của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Khu dịch vụ cao cấp: (khoảng 612,7 ha), bao gồm: Sân Golf diện tích 302 ha; Phim trường 10 ha. Khu Đô thị gắn khu tái định cư ( Khoảng 1.662 ha) gồm: Trung tâm đô thị và các công trình hành chính, văn hóa, y tế, giáo dục, thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê: 62,3 ha. Khu ở đô thị 708ha, gồm: Khu Chung cư, khu nhà vườn thấp tầng, khu nhà ở liền kề; Khu tái định cư: 655 ha, Khu công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí khoảng 71 ha: gắn liền với khu ở mới, khu tái định cư và các công trình tạo lực, các tuyến đường giao thông nội khu với tổng chiều dài là 34,4 km được kết nối với hệ thống giao thông chung tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển sản xuất.

Ôn lại truyền thống lịch sử và tình đoàn kết hợp tác đã có từ lâu giữa hai thành phố cách nhau hàng ngàn cây số nhưng lại có nhiều điểm tương đồng; Lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một trân trọng cảm ơn những giúp đỡ chí tình của đảng bộ và nhân dân thành phố Lào Cai đã dành cho trong suốt quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, và hiện nay tại thành phố Lào Cai đã đã có một con đường mang tên Thủ Dầu Một. Đồng chí Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một cho biết, trong thời gian tới tại Thủ Dầu Một cũng sẽ có một con đường được mang tên Lào Cai. Trong không khí chân tình và cởi mở, lãnh đạo 2 thành phố đã thống nhất thống nhất giao cho các phòng ban chức năng chuẩn bị các điều kiện để hai thành phố tổ chức Lễ kết nghĩa và hợp tác vào đầu năm 2018 tại thành phố Lào Cai.

Trong chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh thành phía nam tổ quốc; đoàn công tác cũng dành thời gian giao lưu và trao đổi kinh nghiệm công tác tại Đất Mũi – Cà Mau, quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ, thăm địa đạo Củ Chi, Dinh Độc Lập, Bến Nhà rồng và một số điểm du lịch, các địa danh lịch sử của đất nước.

Chuyến công tác và học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh, thành phía Nam đã thu được nhiều kết quả và thành công tốt đẹp, tạo sự đoàn kết gắn bó hơn nữa giữa các thành phố ở hai đầu đất nước, chuyến thăm và làm việc cũng mở ra một tương lai mới trong hợp tác, kết nghĩa tạo tiền đề, động lực và cơ hội để các địa phương tiếp tục phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo./.

Đặng Song Nam