Thành phố Lào Cai (Việt Nam) và huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) Hội đàm thường niên lần thứ 17
Chiều 26/12, tại huyện Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) Đoàn đại biểu đảng, chính quyền thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai do đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi hội đàm thường niên lần thứ 17 với Đoàn đại biểu đảng, chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Mao Tôn Hối, Bí thư Huyện ủy Hà Khẩu làm Trưởng đoàn.

Đc Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai va Đc Mao Tôn Hối, Bí thư Huyện ủy Hà Khẩu ky biên ban ghi nhơ lần thứ 17

Hai bên nhất trí với kết quả hợp tác theo biên bản ghi nhớ tại hội đàm lần thứ 16: Trong năm 2017, thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu đã triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị 15 lần. Tổ chức thành công Hội chợ thương mại Quốc tế Việt- Trung. Kim ngạch cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu tăng hơn 30%. Hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế thương mại, văn hoá, Y tế, Du lịch, Giáo dục, Quản lý biên giới, Lao động qua biên giới, tăng cường tình hữu nghị và tin cậy lẫn nhau. Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai bên, phát huy tác dụng quan tọng trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội, quản lý biên giới và giao lưu hữu nghị nhân dân biên giới...Cũng tại buổi hội đàm, đại biểu hai bên đã cùng nhau thảo luận, phân tích những hạn chế trong quá trình hợp tác, đồng thời đi đến thống nhất các nội dung hợp tác giải quyết kịp thời những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thăm công ty Hoa Hợp- Khu hợp tác kinh tế biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Những nội dung hợp tác trong thời gian tới là: Thống nhất luân phiên Hội đàm Đảng, Chính quyền giữa Thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu, tăng cường giao lưu giữa và hợp tác giữa cấp uỷ, chính quyền hai bên. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Tăng cường hợp tác đầu tư kinh tế, nâng cao chất lượng hội chợ “Thương mại Biên giới Việt – Trung”, mở rộng quy mô thương mại; Đẩy nhanh xây dựng Khu hợp tác kinh tế biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống các hoạt động vi phạm pháp luật và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới hai bên. Tổ chức thi xe đạp quốc tế Việt trung, thi ma ra tong, liên hoan văn nghệ đón năm mới Việt – Trung. Tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực Quản lý Hành chính Đô thị đi vào chiều sâu, với chủ đề cốt lõi là: “Xây dựng đô thị dọc hai bên bờ Sông Hồng và sông Nậm Thi sáng – xanh – sạch – đẹp”, tăng cường tuyên truyền giáo dục các yếu tố văn minh cho cư dân thành phố hai bên, nhằm xây dựng “Hai Quốc gia, một thành phố”, “Thành phố sinh thái” đảm bảo chất lượng môi trường. Đại diện Đoàn đại biểu đảng, chính quyền thành phố Lào Cai (Việt Nam) và đại diện Đoàn đại biểu đảng, chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ.

Ánh Tuyết