Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa thành phố Yên Bái và thành phố Lào Cai năm 2018, ký kết chương trình hợp tác năm 2019
Trong hai ngày 24 và 25 tháng 11 năm 2018, Tại thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa thành phố Yên Bái và thành phố Lao Cai năm 2018, ký kết chương trình hợp tác năm 2019.

Đoàn công tác thành phố Lào Cai do đồng chí Mai Đình Định, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Lào Cai làm trưởng đoàn Đoàn công tác thành phố Yên Bái do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các đoàn thể, cơ quan chuyên môn và đại diện các x,/ phường của hai thành phố.

Với tinh thần chủ động, tích cực trao đổi, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương và khẳng định truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai tỉnh, hai thành phố. Chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa thành phố Yên Bái và thành phố Lào Cai đã đạt được những kết quả quan trọng, chương trình hợp tác được triển khai thường xuyên, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực từ cấp thành phố đến các xã, phường. Hai thành phố đã tạo điều kiện cho 24 đoàn công tác của cấp ủy, chính quyền, các phòng ban, đoàn thể các xã, phường trao đổi thông tin, gặp gỡ, học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế, quản lý đô thị, văn hóa xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Trong thời gian qua, Thành phố Lào Cai đã chủ trì làm cầu nối để thành phố Yên Bái cử các doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm đặc trưng tại hội chợ Kinh tế thương mại biên giới Trung - Việt lần thứ 18 năm 2018. Lãnh đạo hai thành phố và các phòng ban chuyên môn đã thường xuyên trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý quy hoạch, phát triển kinh tế . quản lý đất đai, quản lý xây dựng giải phóng mặt bằng, trao đổi kinh nghiệm về quản lý đô thị, chỉnh trang đô thị. Với vai trò cùng là thành viên trong Hiệp hội đô thị Việt Nam, hai thành phố đã đẩy mạnh học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong việc hoàn chỉnh các tiêu chí nâng hạng đô thị, thành phố Yên Bái đang nỗ lực để đạt chuẩn đô thị loại 2 trước năm 2020, thành phố Lào Cai cũng đang phấn đấu để được công nhận là đô thị loại 1 trong năm 2020.

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội các cơ quan chuyên môn của hai thành phố đã thường xuyên trao đổi học tập về cách quản lý Nhà nước đối với văn hóa, dịch vụ văn hóa, công nghệ thông tin, hạ tầng thông tin, Phát thanh- Truyền hình, công tác đào nghề, giảm nghèo bền vững. Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, lãnh đạo hai thành phố đã tăng cường trực tiếp trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của hệ thống chính trị và thực hiện vụ chính trị của mỗi địa phương.

Tại hội nghị thành phố Lào Cai và Yên Bái đã trao đổi kết quả trọng tâm triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tổ chức, sắp xếp lại bộ máy trong hệ thống chính trị đảm bảo tinh gọn, hiệu quả. Thành phố Lào Cai đã giải thể Phòng Y tế thành phố, sáp nhập Trung tâm VH-TT và Đài TT-TH thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông, nhất thể hóa chức danh Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố. Thành phố Yên Bái đã tổ chức Văn phòng Cấp ủy và Chính quyền trên cơ sở sáp nhập Văn phòng Thành ủy và Văn phòng HĐND, UBND thành phố, hợp nhất Ban Tổ chức Thành ủy với Phòng Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ, hợp nhất Ủy ban kiểm tra Thành ủy với Thanh tra thành phố thành Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra, nhất thể hóa chức danh Trưởng Ban dân vận Thành ủy với Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố…

Cũng trong chương trình thành phố Lào Cai tham quan nhà máy xử lý rác của Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành. Nhà máy được lắp đặt các dây chuyền máy móc thiết bị công nghệ, bao gồm: thiết bị nghiền, xử lý rác thải; thiết bị tách nhựa, tái chế, sản xuất hạt nhựa, phôi nhựa; thiết bị ủ hữu cơ, đóng bao... Đây là mô hình sản xuất khép kín, với công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả về lợi ích kinh tế và giải quyết môi trường một cách bền vững./.

Ánh Tuyết