Hội đàm thường niên lần thứ 16 giữa thành phố Lào Cai – tỉnh Lào Cai – Việt Nam và Huyện Hà khẩu – tỉnh Vân Nam - Trung Quốc
Thực hiện công tác hội đàm thường niên giữa thành phố Lào Cai – tỉnh Lào Cai – Việt Nam và Huyện Hà khẩu –  tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, đoàn đại biểu Đảng, chính quyền huyện Hà Khẩu do đồng chí Mao Tông Hối – Bí thư huyện ủy là trưởng đoàn vừa sang thăm hội đàm với thành phố Lào Cai. Cùng dự buổi hội đàm còn có đoàn đại biểu thành phố Yên Bái do đồng chí Đoàn Đức Thuận, phó Bí thư thường trực thành ủy làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi Hội đàm

Tại buổi hội đàm, trong không khí thân mật, hữu nghị và hợp tác hai bên đã tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện các nội dung hợp tác trong nội dung hội đàm lần thứ 15. Bên cạnh những kết quả đạt được, hai bên cũng nhận thấy trong qúa trình hợp tác có những nội dung còn hạn chế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Các cơ quan như: Hội đồng nhân dân; Mặt trận tổ quốc; Ủy ban kiểm tra; Ban tổ chức; Văn Hóa – du lịch cần tăng cường hơn nữa trong việc triển khai các hoạt động giao lưu hợp tác, nội dung giao lưu phải mở rộng. Thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu phải phát huy hơn nữa là cầu nối giao lưu trong tuyến hành lang kinh tế “Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng”. Đối với dự án khai thác đường thủy trên sông Hồng, khu hợp tác kinh tế qua biên giới, cho phép xe du lịch tự lái qua cửa khẩu chưa thực hiện được.

Trên cơ sở phân tích đánh giá những nội dung tồn tại, hai bên đã tập chung thảo luận nội dung hợp tác trong thời gian tới đó là: Hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị đi vào chiều sâu; Tăng cường hợp tác quản lý trong linh vực giao thông vận tải; Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại; Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội bao gồm, công tác Văn hóa, Giáo dục, Y tế, Lao động việc làm và Du lịch; Tiếp tục tăng cường hợp tác về Tư pháp, quản lý biên giới, cửa khẩu; Hợp tác trong lĩnh vực khác. Bên cạnh thống nhất các nội dung hợp tác, hai bên cũng tăng cường thúc đẩy các nội dung trên các lĩnh vực trong quản lý đô thị, với mục tiêu xây dựng đô thị dọc biên giới sông Hồng và sông Nậm Thi sáng – xanh – sạch – đẹp. Hai bên tập chung vào việc quản bá hoạt động Hội chợ thương mại kinh tế Việt – Trung, hợp tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh qua biên giới…Năm 2017, thành phố Lào Cai làm cầu nối để lãnh đạo thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái gặp gỡ, trao đổi, thống nhất chương trình hợp tác với huyện hà Khẩu.

Hai bên cùng trao đổi biên bản ghi nhớ

Trên cơ sở thống nhất các nội dung hợp tác trong cuộc hội đàm lần thứ 16, đồng chí Mai Đình Định ủy viên Ban thường vụ tỉnh – Bí thư thành ủy thay mặt Đảng chính quyền thành phố Lào Cai – tỉnh Lào Cai – Việt Nam và đồng chí Mao Tông Hối – Bí thư huyện ủy Huyện Hà khẩu –  tỉnh Vân Nam - Trung Quốc đã cùng ký vào biên bản ghi nhớ để cùng thực hiện. Cũng tại buổi hội đàm, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh Bí thư tỉnh Lào Cai đã gửi quà chúc mừng tới đồng chí Mao Tông Hối vừa nhận chức Bí thư huyện Hà Khẩu, qua đó đồng chí mong muốn với cương vị của mình đồng chí Mao Tông Hối sẽ có những đóng góp trong việc thức đẩy hợp tác hữu nghị giữa huyện Hà Khẩu và thành phố Lào Cai./.

Phan Ngọc