Hội đàm lần thứ XIV giữa Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai và Tòa án nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Lào Cai, Sở Ngoại vụ, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai; thực hiện chương trình công tác đối ngoại theo sự chỉ đạo của Thành ủy Lào Cai. Ngày 11/8/2017 đoàn cán bộ công chức Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai đã sang huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiến hành Hội đàm lần thứ XIV với đoàn đại biểu Tòa án nhân dân huyện Hà Khẩu.

Tại hội đàm, trong không khí hợp tác, hữu nghị với tinh thần trách nhiệm, hai Tòa án đề nghị tiếp tục tăng cường quan hệ, giao lưu, gặp gỡ trao đổi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ công chức hai bên có thể trao đổi kinh nghiệm công tác chuyên môn. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ với những nội dung: Đánh giá kết quả thực hiện tốt những nội dung hội đàm lần thứ XIII; Thông báo tình hình thụ lý và giải quyết các vụ án dân sự, hình sự có sự tham gia của công dân hai nước.

Về quan hệ tư pháp: Hai bên thống nhất nếu có vụ án cần tống đạt thì thực hiện thủ tục tống đạt cho các đương sự thông qua cơ quan ngoại vụ của hai nước trên cơ sở căn cứ pháp luật hai nước. Thống nhất mỗi bên cử hai cán bộ làm liên lạc viên để thuận lợi cho quá trình thông tin tình hình giải quyết các vụ án có liên quan đến công dân hai nước.

Về chế độ hội đàm: Hai bên nhất trí tổ chức hội đàm luân phiên một năm một lần, thời gian hội đàm được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Hội đàm lần thứ XV năm 2018 tổ chức tại thành phố Lào Cai.

Chiều cùng ngày, đoàn cán bộ công chức Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai đã về nước, kết thúc tốt đẹp chương trình hội đàm với Tòa án nhân dân huyện Hà Khẩu lần thứ XIV.

Nguyễn Nga