Hội đàm lần thứ hai giao lưu hợp tác công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng qua biên giới
Ngày 23/11, tại thành phố Lào Cai, đoàn đại biểu chính quyền thành phố Lào Cai- tỉnh Lào Cai do bà Nguyễn Thị Vi Huế- Phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu chính quyền huyện tự trị dân tộc Dao Hà Khẩu- Tỉnh Vân Nam (Trung quốc) do ông Lý Kiện- Phó huyện trưởng thường trực chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm lần thứ hai về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng qua biên giới

Tại hội đàm 2 bên đã cùng tổng kết đánh giá kết quả thực hiện biên bản hợp tác lần thứ nhất, theo đó, hai bên đã tuân thủ tốt nội dung đã ký kết, tôn trọng chính sách pháp luật của mỗi nước; kịp thời cập nhật thông tin thương mại, chính sách quản lý thương mại biên giới để có giải pháp quản lý phù hợp. trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã tiến hành kiểm tra và xử lý 305 vụ vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại, phạt hành chính gần 800 triệu đồng việt nam đồng, trị giá vi phạm bị xử lý hơn 2,3 tỷ đồng. Về phía huyện Hà Khẩu đã tận dụng tối đã các hoạt động tuyên truyền, nhận giải quyết 142 lần tư vấn các loại , thông qua các hoạt động tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, tăng cường tính tự giác tuân thủ luật pháp trong kinh doanh, nâng cao nhận thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tại hội đàm, hai bên thống nhất nội dung thực hiện trong thời gian tới là thường xuyên hợp tác trong công tác tuyên truyền giữa 2 bên, tăng cường cơ chế giao lưu hợp tác., thống nhất thành lập tổ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng qua biên giới hai nước Việt- Trung giữa thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu trong quý II/2018, nhằm phát hiện và thông báo kịp thời đối với các trường hợp gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, kịp thời đưa ra những biện pháp xử lí hợp lí đối với các trường hợp vi phạm trên./.

Kim Ngân