Hội đàm lần thứ 4 về giao lưu, hợp tác trong công tác tư pháp
Ngày 26/11, tại thành phố Lào Cai, phòng Tư pháp thành phố Lào Cai- tỉnh Lào Cai(Việt Nam) và cục Tư pháp huyện Hà Khẩu- tỉnh Vân Nam( Trung Quốc) đã tổ chức hội đàm lần thứ 4 về giao lưu, hợp tác trong công tác tư pháp giữa hai bên.

Đoàn đại biểu phòng tư pháp thành phố Lào Cai- tỉnh Lào Cai (Việt Nam) do bà Lê thị Lan- trưởng phòng tư pháp thành phố làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Cục tư pháp huyện Hà Khẩu- tỉnh Vân Nam( Trung Quốc) do ông Hoàng Thanh- cục trưởng cục tư pháp huyện Hà Khẩu làm trưởng đoàn.

Hai bên đã cùng đánh giá tình hình triển khai các nội dung hợp tác trong năm 2018 đó là: việc thiết lập cơ chế hoà giải tranh chấp cư dân biên giới, cục tư pháp huyện Hà Khẩu đã thiết lập văn phòng hoà giải liên hợp tranh chấp giữa cư dân khu vực biên giới Trung- Việt, phòng tư pháp thành phố đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin. Hai bên tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tiếp nhận trao đổi nắm bắt thông tin tại các xã phường biên giới về tình hình dân cư biên giới. Trong năm 2018 có 3 trường hợp công dân thành phố Lào Cai làm thủ tục đăng kí kết hôn với công dân Trung Quốc.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã thảo luận, trao đổi các nội dung hợp tác năm 2019 trong đó tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật; tiếp tục nắm bắt trao đổi kịp thời những thông tin về mâu thuẫn tranh chấp của cư dân ở khu vực biên giới, nhằm tạo môi trường hữu nghị hợp tác và phát triển, hai bên cùng tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung biên bản đã kí kết.

Kim Ngân