Hội đàm giữa thành phố Lào Cai (Việt Nam) với Chính quyền nhân dân và cục Thương mại, công nghiệp và Công nghệ Thông tin huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 9/5/2024, tại thành phố Lào Cai, UBND thành phố Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân, cục Thương mại, công nghiệp và Công nghệ Thông tin huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tiến hành hội đàm, trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự về phía thành phố Lào Cai có đồng chí Nguyễn Tiến Ngân - Ủy viên BTV Thành ủy - Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo một số phòng, ban và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Về phía huyện Hà Khẩu có đồng chí Lư Quang Vinh - Phó huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu cùng các thành viên đoàn công tác.

Quang cảnh buổi hội đàm

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Tiến Ngân - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế, xã hội của thành Lào Cai

Tại hội đàm, đồng chí Nguyễn Tiến Ngân - Ủy viên BTV Thành ủy - Phó Chủ tịch UBND thành phố đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế, xã hội của thành phố Lào Cai cũng như bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả đạt được trong quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai địa phương trong những năm qua. Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu, trong đó cần tập trung triển khai phát triển Chợ du lịch Lào Cai, thành phố có cơ chế tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hoá để trưng bày, bán và giới thiệu sản phẩm tại chợ. Cắt giảm các thủ tục qua lại, giảm chi phí cho các đối tác và biện pháp thuận lợi hóa thương mại qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thiết lập lối đi riêng cho người dân, tiểu thương Hà Khẩu sang giao thương, kinh doanh và làm việc tại các chợ trong ngày. Tăng cường liên hệ, giới thiệu, kết nối với các thương hội tại Hà Khẩu nói riêng và tỉnh Vân Nam nói chung, giải quyết có hiệu quả các vấn đề như phương thức thương mại khác nhau và thời hiệu thông quan dài. Thiết lập thêm nghiệp vụ thông quan thương mại qua biên giới tại Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai - Việt Nam), thúc đẩy thương mại qua biên giới phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng với đó, Lào Cai mong muốn 2 bên xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, sản xuất xuyên biên giới với nhiều hình thức đa dạng nhằm hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Đối với việc xây dựng, phát triển Cụm công nghiệp Thống Nhất 1 tại thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai với diện tích 75 ha, về cơ sở pháp lý cho việc đầu tư theo pháp luật Việt Nam đã được thành phố triển khai đầy đủ. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để việc đầu tư của các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

anh tin bai

Đồng chí Lư Quang Vinh - Phó huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu phát biểu

Phát biểu tại hội đàm, đồng chí Lư Quang Vinh - Phó huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu bày tỏ sự vui mừng, ấn tượng với những thay đổi, sự phát triển của thành  phố Lào Cai trong những năm gần đây. Phía Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam nhất trí cao với những kiến nghị của thành Lào Cai và sẽ chỉ đạo các cơ quan có liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 bên. Thời gian tới, phía Hà Khẩu mong muốn 2 bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực, tăng cường giao lưu hữu nghị, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp đào tạo nhân lực. Mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trao đổi hợp tác thúc đẩy kinh tế - xã hội; cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Lào Cai cung cấp dịch vụ thông quan thuận tiện đối với hàng tiêu dùng và thực phẩm Trung Quốc, hai bên thực hiện xúc tiến đầu tư chung nhằm thúc đẩy một doanh nghiệp 2 quốc gia. Việc cùng nhau thành lập chợ nổi trên sông Nậm thi, để cung cấp hoạt động buôn bán cho nhân dân hai bên và phát triển du lịch, về việc này chúng ta cần thành lập ban công tác song phương để trao đổi, cùng nhau xây dựng vùng biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị, thịnh vượng.

anh tin bai

Đại biểu hai bên tặng quà và chụp ảnh lưu niệm

anh tin bai

Trước đó đoàn Chính quyền nhân dân, cục Thương mại, công nghiệp và Công nghệ Thông tin huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc),  khảo sát Chợ du lịch Lào Cai