Hội đàm giao lưu, hợp tác công tác y tế qua biên giới lần thứ 22
Ngày 11.12, tại thành phố Lào Cai (Việt Nam), trung tâm y tế thành phố Lào Cai- tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và cục y tế và kế hoạch hoá gia đình huyện Hà Khẩu- tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức hội đàm giao lưu hợp tác công tác y tế qua biên giới lần thứ 22.

Trong năm 2018, trung tâm y tế thành phố Lào Cai và cục y tế huyện Hà Khẩu đã thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo về 15 bệnh truyền nhiễm và bệnh truyền nhiễm mới phát sinh trên địa bàn 2 bên, theo đó tình hình dịch bệnh 2 bên không có diễn biến gì đặc biệt, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Hai bên đã tăng cường giao lưu hợp tác trong công tác phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, phòng chống HIV/AIDS, lĩnh vực dân số, vệ sinh an toàn thực phẩm, hiến máu tình nguyện và cứu trợ nhân đạo. Về công tác khám chữa bệnh, bệnh viện đa khoa thành phố đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2017 với quy mô 100 giường bệnh, đội ngũ cán bộ y tế có trình độ cao, bệnh viện đa khoa thành phố đã cử 1 đoàn cán bộ sang bệnh viện nhân dân huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) giao lưu trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực chăm sóc sản khoa.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ thống nhất các nội dung giao lưu hợp tác trong thời gian tới: tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh và phòng chống dịch bệnh. Mở rộng giao lưu hợp tác về kĩ thuật khám chữa bệnh, chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục chính sách y tế trong nước cho cư dân biên giới, hai bên tiếp tục phối hợp triển kahi thực hiện hoạt động dự án phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê- kong, sông Lan Thương qua biên giới Trung- Việt- Lào...

Kim Ngân