Hội đàm các nội dung giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đoàn đại biểu Cục Nông nghiệp nông thôn và Khoa học k thuật huyện Hà Khẩu, Châu Hồng - tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do ông Dương Trung Hưng - Cục trưởng Cục Nông nghiệp nông thôn và Khoa học kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm Trưởng đoàn đã sang thăm, hội đàm các nội dung giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đón đoàn tại cửa khẩu

Quảng cảnh buổi hội đàm

Tại buổi hội đàm, Phòng Kinh tế thành phố, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương tỉnh Lào Cai đã thông tin cho đoàn bạn về qui mô, diện tích các loại cây trồng chủ lục tại địa phương như: cây Chuối, Chè, Dứa, Quế, Sa Nhân cùng các loại gia xúc, gia cầm… Qua đó các huyện, thành phố mong muốn phía bạn quan tâm hợp tác về khoa học kỹ thuật, hợp tác với các doanh nghiệp trong hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…

anh tin bai

Các đoàn Bát Xát, Mương Khương, Bảo Thắng và thành phố tích cực giới thiệu với đoàn bạn về tiềm năng thế mạnh nông nghiệp của các địa phương

Qua các nội dung trao đổi, hai bên cùng thống nhất các nội dung hợp tác, trên cơ sở tuân thủ các quy định của từng quốc gia, tăng cường trao đổi và hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chuối tiêu, dứa, rau, hoa, chè và trồng, chế biến, đóng gói, kho bãi, dây truyền lạnh và vận chuyển nông sản, đồng thời hợp tác phát triển nông nghiệp chất lượng cao và hiệu quả của cả hai bên; Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp hai bên cùng nhau trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các nhà máy chế biến nông sản, xưởng bảo quản nông sản tươi...; Kịp thời công bố thông tin về dịch bệnh động vật và thực vật cũng như các bệnh và sâu hại cây trồng; Thiết lập cơ chế liên lạc, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tranh chấp thương mại về nông sản. Qua đó, các đoàn đã cùng ký vào biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác, nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp giữa các địa phương với huyện Hà Khẩu – tỉnh Vân Nam – Trung Quốc trong thời gian tới.

anh tin bai

Các đoàn đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Trước đó, đoàn đại biểu Cục Nông nghiệp nông thôn và Khoa học k thuật huyện Hà Khẩu, Châu Hồng - tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã đi thăm nhà máy chè Phong Hải, huyện Bảo Thắng, thăm mô hình trồng rau an toàn thôn Thái Bo, thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất thành phố Lào Cai. Tại những nơi đến thăm, các thành viên trong đoàn đã tìm hiểu về qui mô sản xuất, sản lượng chè thành phẩm hằng năm, cũng như vùng nguyên liệu hiện nay.

Thăm nhà máy chè Phong Hải, huyện Bảo Thắng

Thăm mô hình rau an toàn tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai

Tại xã Thống Nhất, các thành viên trong đoàn quan tâm đến qui mô vùng sản xuất nông nghiệp, một số giống cây như bưởi Da Xanh hiện đang được trồng tại địa phương./.

Phan Ngọc, Trung Tâm VH,TT-TT thành phố