Xây dựng thương hiệu sản phẩm chuối tiêu hồng
Khác với sự ồn ào của vùng đất đang từng bước chuyển sang thị thành, khu trang trại của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thế Yên, thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa yên tĩnh với đồi cây, ao cá. Ít người biết rằng, đây là nơi Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên sản xuất ra sản phẩm chuối tiêu hồng đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, nhất là khi sản phẩm đã lần lượt đạt các chứng nhận VietGAP và sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Khu vực trồng chuối tiêu hồng của Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên

Dẫn chúng tôi đi thăm đồi chuối xanh tốt bạt ngàn, ông Yên tâm sự: Ngày tôi định hướng vào phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, nhiều người gàn bảo thiếu gì ngành nghề mà lại chọn hướng đi vất vả, nhiều rủi ro như vậy, nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện. Từ những ngày đầu mở đường, vạt đồi để trồng những gốc chuối đầu tiên (năm 2015), đến giờ, đồi chuối đã có khoảng 16.000 gốc của gia đình tôi đều đang cho thu hoạch.

Tháng 2/2017, gia đình ông Yên thu lứa quả chuối tiêu hồng đầu tiên. Đây là giống chuối có chất lượng tốt, lại được chăm sóc, thu hoạch theo đúng quy trình và áp dụng công nghệ dấm lạnh nên mẫu mã đẹp, thơm, ngon, được thị trường tiếp nhận, tiêu thụ tốt. Mong muốn tạo dựng thương hiệu, đưa đến người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ, Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên áp dụng quy trình trồng, chăm sóc chuối theo tiêu chuẩn VietGAP và đã được cấp chứng nhận vào tháng 4/2018. Năm 2019, sản phẩm chuối tiêu hồng của Công ty đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Sản phẩm chuối tiêu hồng được áp dụng công nghệ dấm lạnh, có tem truy xuất nguồn gốc

Hiện, trung bình mỗi ngày, Công ty cung cấp ra thị trường khoảng 4 tạ chuối. Sản phẩm nông nghiệp này được đưa vào các trường học, nhà hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định. Đặc biệt, sản phẩm này đang được bày bán tại Khu trưng bày – giới thiệu và bán sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Lào Cai với sức tiêu thụ ổn định. Sự xuất hiện của các sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP của tỉnh nói chung và sản phẩm chuối tiêu hồng nói riêng tại đây góp phần giới thiệu, quảng bá những sản phẩm nông sản an toàn tới người tiêu dùng. Với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, thêm vào đó là việc gắn tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ đã giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn sản phẩm, xây dựng chỗ đứng trên thị trường.

Duy trì việc chăm sóc, cung cấp sản phẩm ổn định ra thị trường, Công ty có 11 lao động thường xuyên; doanh thu từ cây chuối hiện đang mang về khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Dù lượng cung – cầu khá ổn định, sản phẩm từng bước tạo được chỗ đứng trên thị trường, song niềm vui lớn nhất với ông Yên là đưa đến người dân sản phẩm nông sản an toàn, đảm bảo chất lượng.

Để thực hiện định hướng phát triển nông, lâm nghiệm, ông Yên trồng xen chuối và quế, bởi theo ông, chuối là cây dễ trồng, không kén đất, lại giữ nước tốt, chăm sóc chuối tốt cũng là chăm sóc tốt cây quế, do vậy, trong khi chờ cây quế cho thu hoạch, ông có thể áp dụng hình thức “lấy ngắn nuôi dài”. Và giờ đây, những công sức của ông bỏ ra đã từng bước cho thu những mùa quả ngọt.

Phát huy phẩm chất của người lính năm xưa, trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Thế Yên vẫn tích cực xung phong trong lĩnh vực kinh tế. Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm chuối tiêu hồng, ông xác định trong thời gian tới sẽ tiếp tục cố gắng, giữ vững thương hiệu sản phẩm, đưa tới người tiêu dùng sản phẩm nông sản an toàn, đảm bảo chất lượng.

An Nhiên – Theo Báo Lào Cai điện tử
An Nhiên