Xã Hợp Thành cấy xong diện tích lúa vụ mùa 2018
Vụ mùa năm 2018, bà con nông dân xã Hợp Thành cấy chủ yếu là giống lúa thiên ưu 8 chiếm trên 90% diện tích, hình thành lên cánh đồng một giống để dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thuận lợi khi thu hoạch, đảm bảo mùa vụ đạt năng xuất cao.

Đến thời điểm này, bà con nông dân trong xã đã hoàn thành cấy xong 158 ha lúa vụ mùa theo đúng khung lịch thời vụ, đảm bảo cơ cấu giống theo sự chỉ đạo của thành phố. Trước đó để giúp cho bà con nông dân nâng cao trình độ canh tác, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố và cán bộ khuyến nông xã đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật ngâm ủ, gieo cấy, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại lúa cũng như vận động bà con nông dân nạo vét, tu bổ kênh mương khơi thông dòng chảy lấy đủ nước vào ruộng cũng như tiêu úng kịp thời. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Vụ mùa 2018 này, được dự báo thời tiết khí hậu mưa nắng thất thường là điều kiện để sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh. Đặc biệt hiện nay trên địa bàn tỉnh, thành phố lượng mưa nhiều, kéo dài do đó nguy cơ gây sạt lở đất đá vùi lấp lúa, phá hủy các công trình thủy là rất cao do vậy UBND xã Hợp Thành khuyến cáo bà con nông dân trong xã chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa cũng như có kế hoạch phòng chống, khắc phục thiên tai, đảm bảo cho vụ lúa mùa đạt năng xuất cao./.

Đỗ Dũng