Vững niềm tin xây dựng nông thôn mới
Thống Nhất - xã cửa ngõ phía Nam thành phố Lào Cai, đang hòa chung với sự phát triển vượt bậc của thành phố Lào Cai. Được thành lập theo Nghị quyết 896 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đây là bước phát triển mới để Đảng bộ và nhân dân Thống Nhất tràn đầy niềm tin, tiếp nối truyền thống “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”.

Đảng bộ xã Thống Nhất được thành lập theo Quyết định số 2208, ngày 11/3/2020 của thành ủy Lào Cai. Đảng bộ có 21 chi bộ, với 220 Đảng viên. Là xã mới thành lập với 16 thôn thì có tới 7 thôn đặc biệt khó khăn, có 42% là dân tộc thiểu số nhận thức chưa đồng đều, cơ sở hạ tầng chưa ổn định. Xác định những khó khăn và thuận lợi Đảng bộ, chính quyền xã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành ủy nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy; đội ngũ cán bộ để triển khai thực hiện nhiệm vụ mới với quyết tâm cao nhất. Cùng đó, cấp ủy, chính quyền xã sau sáp nhập đã chủ động ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo; trong đó, tập trung vào nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo, hộ khó khăn…xây dựng xã nông thôn mới.

Khai thác tối đa các tiềm năng lợi thế về đất đai, các hộ dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, tạo bước chuyển biến lớn về chất lượng, phát triển các loại hình sản xuất. Nhân dân xã đã chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng hàng hóa. Đến nay, đã hình thành trên 65 ha rau an toàn, tại thôn Giao Tiến, Giao Ngay, Thái Bo, Hòa Lạc; 70 ha ngô, 120 ha lúa. Tổng diện tích đất có rừng 2.168ha, tỷ lệ che phủ đạt 60%.

Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển cả về số lượng và quy mô sản xuất gắn với phát triển nông thôn. Chế biến lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, gia công cơ khí. Trên địa bàn xã hiện có 7 cơ sở chế biến lâm sản, 12 cơ sở gia công cơ khí, hai nhà máy gạch Tuynel công suất 45 triệu viên/năm. Các cơ sở đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn. Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thương mại ngày càng tăng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 37,2 triệu đồng. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tiếp tục được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, với sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, công lao động, hiến đất để tu sửa và mở rộng đường làng, ngõ xóm, xây dựng nhà văn hóa. Đến nay, xã hoàn thành 12/19 tiêu chí nông thôn thôn mới góp phần đổi mới diện mạo nông thôn.

Lĩnh vực giáo dục, văn hóa - xã hội cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư xây mới, chất lượng giảng dạy và học tập được nâng lên. Duy trì thực hiện tốt phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS trên địa bàn. Có 3/4 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Phong trào thể dục - thể thao phát triển rộng khắp. Tỷ lệ hộ nghèo còn 5,7%; 97% số hộ được dùng điện thắp sáng, 100% số hộ nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh. Đời sống của nhân dân từng bước được được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm chú trọng. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát huy những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2020- 2025, Đảng bộ xã Thống Nhất đã đề ra các khâu đột phá, đó là khai thác tối đa các tiềm năng lợi thế, phát huy tối đa mọi nguồn lực tạo sự bứt phá trong lĩnh vực kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Về đích nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu tăng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn hàng năm tăng 10% trở lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quan hàng năm là 20%. Hàng năm 95% trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 90% trở lên thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Đại hội Đảng bộ xã Thống Nhất lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là đại hội của tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”. Vượt lên khó khăn và thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thống Nhất đoàn kết một lòng vượt khó để đi lên, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra./.

Ánh Tuyết