TP Lào Cai: Xã Hợp Thành triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020
Vừa qua, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hợp Thành tổ chức sơ kết Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai dự và chỉ đạo hội nghị.
 emoticon
Báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Hợp Thành nêu rõ, sau 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới,
Xã đã hoàn thành bê tông hóa 100% các tuyến giao thông liên thôn, trục thôn, và ngõ xóm với trên 26,6 km. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,1%; 6/17 thôn có hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Trên 81% kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa. Cơ sở vật chất trường lớp học được đầu tư xây dựng, 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia. Chợ văn hóa vùng cao duy trì hoạt động ổn định. Thu nhập đầu người đạt 18,69 triệu đồng/người/năm. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% số hộ được sử dụng nước sạch và có công trình vệ sinh; Nhà văn hóa, khu thể thao xã và các điểm sinh hoạt cộng đồng khu dân cư được đầu tư xây dựng khang trang. Họat động văn hóa, văn nghệ, thông tin tuyên truyền, thể dục - thể thao gắn với xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt 54,28 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 15, 341 tỷ đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, diện mạo nông thôn ngày khởi sắc. Đến cuối năm 2014, xã Hợp Thành đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được UBND tỉnh Lào Cai công nhận là xã đạt Chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015.
 emoticon
Kết quả trên, ngoài việc quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, có sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của nhân dân các dân tộc Hợp Thành. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, Hợp Thành đang nỗ lực vươn lên là một trong những xã phát triển mạnh của thành phố. Không chỉ dừng lại ở kết quả đã đạt được, Hợp Thành đang tiếp tục triển khai xây dựng
nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 với nhiều giải pháp quan trọng.

Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Hợp Thành xác định, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và an ninh trật tự ở nông thôn. Xã đã xây dựng kế hoạch, điều chỉnh bổ sung quy hoạch, đề án giai đoạn 2016 – 2020 triển khai cụ thể đến từng thôn. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, quy hoạch, tạo vùng sản xuất có quy mô tập trung mang tính hàng hoá, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo thương hiệu trên thị trường, nâng cao giá trị sản xuất. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua chuyên đề vệ sinh môi trường nông thôn, nhân rộng câu lạc bộ Nhà sạch vườn đẹp; Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Để thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Hợp Thành chủ trương huy động mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết, tự quản, tự giác trong dân, tiếp tục tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các nghành, các đơn vị doanh nghiệp chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Với hệ thống giải pháp đồng bộ, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng ủy, chính quyền, tin tưởng rằng, giai đoạn 2016 – 2020, Hợp Thành sẽ duy trì vững chắc và phát triển hơn nữa xã danh hiệu xã đạt Chuẩn nông thôn mới, góp phần xây dựng nông thôn Lào Cai theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững ./.