TP Lào Cai triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông năm 2017
Thành phố Lào Cai đã xây dựng kế hoạch triển khai sản xuất vụ Đông năm 2017 chi tiết đến từng thôn, tổ. Theo đó, diện tích sản xuất tăng vụ Đông 02 vụ lên 03 vụ là 300ha: tại Vạn Hoà 3ha, Đồng Tuyển 2ha, Bắc Cường 2ha, Bình Minh 40ha, Cam Đường 30ha, Thống Nhất 3ha, Tả Phời 115ha, Hợp Thành 105ha; sản xuất tăng vụ Thu Đông 01 vụ lên 02 vụ là 100ha tại 2 xã Tả Phời 50ha, Hợp Thành 50ha.

Đối với diện tích tăng vụ Đông trên đất ruộng 1 vụ vùng cao, yêu cầu ngay sau khi thu hoạch khẩn trương làm đất và tiến hành trồng các cây vụ Đông sớm, cây dài ngày như Khoai tây, Atiso, Đương quy, Bạch truật, hoa và các loại rau Bắp cải, Su hào, Cà rốt, Súp lơ, Cải thảo, Hành tỏi... kết thúc gieo trồng trước 30/10/2017, riêng đối với Ngô kết thúc gieo trồng trước 20/9/2017, Khoai lang trước 15/10/2017. Đối với diện tích tăng vụ trên đất ruộng 02 vụ vùng thấp, bố trí gieo trồng các loại cây ngắn ngày như Rau ăn lá, Cà rốt, Bí đỏ, Khoai tây, Khoai lang, Hoa cúc, Hoa lay ơn, Hoa lily... xong trước 15/11/2017, riêng NĐông trồng bầu kết thúc trước 05/10/2017, các loại rau ăn lá ngắn ngày gieo rải vụ từng tháng và ngừng gieo trồng trước khi làm đất cấy lúa Xuân ít nhất 30 ngày.

Một số cây trồng vụ Đông chủ lực của nông dân phường Bình Minh, TP Lào Cai

Cần lựa chọn các giống ngắn ngày, chịu lạnh và chịu hạn tốt, các giống cho năng suất cao như các giống Ngô ngọt, Ngô bao tử, Ngô nếp; Khoai lang KB1, KL5, Hoàng Long; Khoai tây VT2, TO7, KT3, Marabel; Các loại rau, cây gia vị nên sử dụng các giống ưa lạnh như Bắp cải, Su hào, Cà rốt, Súp lơ, Cải thảo...Hiện Trung tâm giống Nông nghiệp Lào Cai là đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng các loại giống cây trồng phục vụ sản xuất như Khoai tây (Marabel, P07, VT2), rau và nhiều loại giống cây trồng khác. Các xã, phường tuyên truyền cho nhân dân có nhu cầu đăng ký trực tiếp với Trung tâm Giống Nông nghiệp về số lượng, chủng loại, thời gian để cung ứng cho người dân sản đảm bảo đúng khung thời vụ. Ngoài ra cũng có thể liên hệ đặt mua giống tại các cơ sở có nguồn gốc rõ ràng hoặc thông qua các Công ty tham gia đầu tư liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn./.

Cao Bá Quý