Tổ công tác của BCĐ xây dựng NTM của tỉnh kiểm tra thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại thành phố Lào Cai
Chiều ngày 03/1, Tổ công tác của Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh Lào Cai do đồng chí Đinh Văn Tâm – Phó giám đốc sở Tài chính làm Tổ trưởng tổ chức kiểm tra, rà soát thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại thành phố Lào Cai.

Báo cáo đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Lào Cai nêu rõ: Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Lào Cai đạt được kết quả khá toàn diện. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng nhanh. Năm 2016 thu nhập bình quân 05 xã đạt trên 25triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,8%. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt trên 99%; 98% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 5/5 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được tập trung xây dựng. Các xã đã cơ bản hoàn thành việc kiên cố hoá đường giao thông nông thôn. Tổng nguồn lực đầu tư xây dựng Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt 44,559 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động nhân dân đóng góp 2,845 tỷ đồng. Bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như vùng rau chuyên canh, vùng cây ăn quả ôn đới, vùng chè ở các xã vùng cao. Nhiều trang trại mới có hiệu kinh tế cao được hình thành. Một số doanh nghiệp đã đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước hình thành chuỗi liên kết “sản xuất- chế biến- tiêu thụ sản phẩm”, góp phần thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của nông dân. Diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nông thôn được nâng lên rõ rệt. Đến tháng 6/2017 có 02 xã đạt 19 tiêu chí, 02 xã đạt 18 tiêu chí, 01 xã đạt 17 tiêu chí; dự kiến năm 2017, 5/5 xã đều đạt 19/19 tiêu chí. Riêng xã Tả Phời hiện nay còn 03 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người và tiêu chí quy hoạch.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Tâm –Tổ trưởng tổ kiểm tra ghi nhận những kết quả thành phố đạt được trong triển khai xây dựng nông thôn mới dồng thời yêu cầu thành phố cần chủ động hơn nữa trong việcphát huy mọi nguồn lực, duy trì bền vững các tiêu chí, đảm bảo thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Thị Vi Huế – Phó chủ tịch UBND thành phố tiếp thu các ý kiến của tổ công tác, đồng thời yêu cầu phòng Kinh tế, các phòng chức năng và các xã cần tập trung thực hiện tôt các nhiệm vụ: Đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức nhân dân. Tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu. Tập trung thâm canh, cải tạo chất lượng vùng chè, vùng cây ăn quả ôn đới; chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng rau an toàn chuyên canh, phát triển chăn nuôi giá súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; gắn cải tạo vườn tạp với mô hình “ Nhà sạch – vườn đẹp”. Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội nông thôn đồng bộ, gắn với chỉnh trang, xây dựng thôn kiểu mẫu. Đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn... Các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ, ủng hộ kinh phí cho các xã xây dựng nông thôn mới. góp phần xây dựng thành phố Lào Cai ngày càng phát triển./.

Lê Thị Hà