Thành phố Lào Cai triển khai thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất hướng đến sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Thực hiện chủ trương về tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thành phố Lào Cai đã chỉ đạo UBND các xã/ phường Đồng Tuyển, Bắc Cường, Nam Cường, Bình Minh, Vạn Hòa, Cam Đường, Thống Nhất, Tả Phời, Hợp Thành hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất đối với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đất trên cơ sở các hộ gia đình (người sở hữu đất) ủy quyền cho UBND cấp xã ký hợp đồng cho thuê đất với tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND cấp xã thực hiện việc tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa đất 05% cấp xã đang quản lý trên cơ sở vận động và được sự đồng thuận của nông dân để tạo ra quỹ đất tập trung lớn hơn kêu gọi tổ chức, doanh nghiệp thuê để sản xuất với quy mô tập trung. Thành phố đã chỉ đạo cấp xã và các cơ quan chuyên môn rà soát vận dụng cơ chế chính sách ưu đãi liên quan ở mức tối đa để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất giúp khu vực tư nhân tiếp cận đất đai, vốn, công nghệ và lao động.

Dự án trồng dưa lưới công nghệ cao tại xã Đồng Tuyển

Thành phố giao cho UBND cấp xã tổ chức rà soát diện tích các vùng sản xuất tập trung, có điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp thuê lại đất của nông dân (đặc biệt ưu tiên các vùng sản xuất tập trung có quy mô từ 30ha trở lên). Đến nay thành phố đã có 03 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đó là: Dự án trồng dưa lưới trong nhà kính ứng dụng tưới tự động với diện tích 1.500m2 tại xã Đồng Tuyển của Công ty Minh Quang; Dự án dưa lưới công nghệ cao với diện tích 4.000m2 tại phường Nam Cường của hộ sản xuất Nguyễn Văn Vượng; Dự án sản xuất rau công nghệ cao với diện tích 06ha tại xã Tả Phời của Công ty Cổ phần Phúc Hà.

Thành phố Lào Cai đã, đang và sẽ tích cực vận động các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước nghiên cứu các dự án tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hướng liên kết sản xuất chuỗi, ưu tiên doanh nghiệp đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm và người dân tự tổ chức sản xuất hoặc góp đất, góp công lao động./.

Cao Bá Quý