Thành phố Lào Cai triển khai thí nghiệm kỹ thuật trên cây Lê VH6
Lê VH6 là loài cây ăn quả ôn đới có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên vùng cao, tỉnh Lào Cai đã triển khai trồng Lê VH6 nhiều năm tại huyện Sa Pa và Bắc Hà. Thôn Phìn Hồ và Phìn Hồ Thầu là 02 thôn vùng cao tại xã Tả Phời thành phố Lào Cai, với độ cao khoảng 850m so với mực nước biển, với đặc thù ít gió, khí hậu tương đối mát mẻ với mùa Đông lạnh là những điều kiện ban đầu được dự báo là khá phù hợp cho Lê VH6 sinh trưởng và phát triển.

Lê VH6 được đánh giá là cây ăn quả ôn đới có giá trị kinh tế cao

Từ năm 2009, Lê VH6 đã bắt đầu được trồng khảo nghiệm trên địa bàn 02 thôn Phìn Hồ và Phìn Hồ Thầu. Đến nay, tổng diện tích có khoảng 80ha (giai đoạn 2009-2011 trồng 50ha, giai đoạn 2012-2013 trồng 30ha). Vụ quả các năm 2014 và 2015, tỷ lệ đậu quả rất thấp, nguyên nhân ban đầu nhận định có thể là do thời điểm hoa nở thời tiết mây mù, độ ẩm cao nên khả năng thụ phấn thấp. Sang vụ quả năm 2016, tình hình ra hoa, đậu quả diễn ra không đồng đều trên các vườn (các vườn được vin cành, tạo tán tốt, bón phân đầy đủ đúng thời điểm, thông thoáng gió và có hoa nở trước ngày 10 tháng 3 có tỷ lệ đậu quả khá tốt, cây cao 2,5-3m, đường kính tán 2,7-3,5m, số lượng quả trên cây trung bình 150-250 quả, đường kính quả 1-2cm, cá biệt có cây đạt trên 500 quả; diện tích còn lại trồng ở các vườn có độ dốc cao nên việc vin cành tạo tán chưa đạt yêu cầu, phân bón bị trôi một phần do độ dốc quá lớn tác động đến cây sinh trưởng không đồng đều, tỷ lệ đậu quả chỉ đạt trung bình 5-10 quả/cây). Vụ quả năm 2017, số quả thực tế cho thu hoạch được chỉ đạt dưới 10% tại 03 hộ Giàng A Su, Giàng A Dí, Chảo Láo Sử, còn lại các diện tích khác hầu như không cho quả.

Hướng dẫn nông dân ký thuật vin cành Lê VH6 tại thôn Phìn Hồ xã Tả Phời

Tuy nhiên, Lê VH6 là cây ăn quả ôn đới đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là tại thời điểm ra hoa cần có điều kiện nhiệt độ ổn định. Vì vậy, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp với đặc tính của cây và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu tại địa phương. Hiện nay, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tiến hành triển khai thí nghiệm giải pháp kỹ thuật tác động từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018 trên diện tích 0,5ha tại thôn Phìn Hồ và Phìn Hồ Thầu, Sau khi có kết quả thí nghiệm và thu hoạch Lê VH6 năm 2018, dự kiến thành phố sẽ tổ chức hội nghị đánh giá cụ thể để có thể đưa ra kết luận khoa học, khách quan, từ đó có quan điểm cụ thể về định hướng đối với vùng Lê VH6 tại Tả Phời trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Cao Bá Quý