Thành phố Lào Cai tổ chức cuộc họp với Văn phòng điều phối nông thôn mới của Tỉnh về thẩm định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Chiều 26/7, Đoàn thẩm tra của tỉnh do ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, văn phòng điều phối nông thôn mới của tỉnh đã tiến hành thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới ở thành phố Lào Cai. Làm việc với đoàn của tỉnh có ông Lê Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UNND thành phố trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Trung ương và các sở, ngành của tỉnh UBND thành phố chỉ đạo các xã tổ chức rà soát, đánh giá từng tiêu chí theo Bộ tiêu chí quy định tại Quyết định số 4758/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017- 2020 gửi các cơ quan, đơn vị phụ trách tiêu chí nông thôn mới của thành phố thẩm tra; UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành phố phụ trách tiêu chí nông thôn mới thực hiện thẩm tra, đánh giá; tham mưu UBND thành phố trình các sở, ngành của tỉnh phụ trách tiêu chí thẩm định; Chỉ đạo cơ quan thường trực tổng hợp báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tổ chức lấy ý kiến tham gia của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội thành phố, UBND các xã và nhân dân trên địa bàn; Công bố công khai báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên cổng thông tin điện tử của thành phố 15 ngày theo quy định. Các ý kiến tham gia đồng tình, nhất trí cao với kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố và đề nghị UBND tỉnh xem xét, thẩm tra trình đề nghị Chính phủ xem xét, công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới. Bổ sung, hoàn thiện báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới ngay sau khi nhận được các ý kiến tham gia; Tổ chức họp Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thành phố thảo luận, biểu quyết đề nghị xét công nhận thành phố hoàn thành xây dựng nông thôn mới, với 100% ý kiến nhất trí; Hoàn thiện, gửi hồ sơ đề nghị xét, công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới theo quy định.

Để hoàn thành các tiêu chí đề nghị công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới, thời gian qua Thành phố đã huy động tổng kinh phí đã thực hiện: 654.390 triệu đồng, trong đó: Ngân sách nhà nước: 522.819 triệu đồng, chiếm 79,9%. Doanh nghiệp, nhân dân: 131.571 triệu đồng, chiếm 20,1%. Tính đến hết năm 2018 trên địa bàn thành phố đối với các công trình đầu tư cho xây dựng nông thôn mới sử dụng vốn ngân sách nhà nước không còn nợ đọng.

Qua rà soát thành phố tự đánh giá đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, các sở, ngành đã đánh giá thành phố đạt 19/19 tiêu của của 5 xã. Mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2019 hoàn thành xây dựng có 15 thôn thôn kiểu mẫu. Giai đoạn 2020- 2025 thực hiện xây dựng 100% các thôn vùng thấp đạt thôn kiểu mẫu; 11 thôn khó khăn, vùng cao đạt thôn nông thôn mới; Xây dựng xã Tả Phời, Cam Đường đạt chuẩn Bộ tiêu chí xã nâng cao, xã Hợp Thành đạt chuẩn xã kiểu mẫu; xã Vạn Hòa, Đồng Tuyển nâng cấp lên Phường.

UBND thành phố cũng kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh xem xét ban hành cơ chế hỗ trợ các xã thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng đoàn thẩm định nhấn mạnh: Đối chiếu với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017- 2020, thì hầu hết các tiêu chí nông thôn mới của thành phố đều đạt và đạt cao so với quy định. Tuy nhiên để các tiêu chí duy trì bền vững và có chất lượng cao đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở vào cuộc; cấp ủy chính quyền địa phương phải chỉ đạo quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới tư duy xây dựng được những mô hình mới sản xuất nông lâm nghiệp, chăn nuôi… áp dụng khoa học, công nghệ cao, hình thành truỗi sản xuất chuyên canh, năng xuất hiệu quả cao, tạo việc làm thu nhập cho người dân và có thể trở thành mô hình điểm cho các địa phương trong tỉnh, trong nước thăm quan học tập…

Sau buổi thẩm định, UBND thành phố tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ theo quy định để UBND tỉnh hoàn thiện các bước tiếp theo, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Lào Cai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới./.

Bình Thanh