Thành phố Lào Cai tăng cường biện pháp chống rét cho đàn gia súc lớn trong mùa Đông Xuân 2017-2018
Thành phố Lào Cai hiện có 1.627 hộ nông dân có chăn nuôi trên 4.255 con gia súc lớn, trong đó có 3.554 con Trâu, 701 con Bò. Tổng số 1.459 hộ đã có chuồng nuôi kiên cố, 165 hộ đã có chuồng nuôi bán kiên cố và 03 hộ chưa có chuồng nuôi. Theo khảo sát, hiện 1.627 hộ đều đã có dự trữ thức ăn từ 200kg/ con gia súc lớn trở lên, trong đó có 27 hộ chăn nuôi nhiều gia súc lớn đã trực tiếp trồng cỏ với diện tích gần 05ha.

Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phòng chống rét cho đàn gia súc lớn trong mùa Đông Xuân năm 2017-2018, thành phố triển khai đến xã/ phường, thôn/ tổ một số biện pháp, giải pháp chính như: Thu gom rơm rạ, các loại cỏ thân mềm phơi khô, bảo quản, dự trữ ở nơi khô ráo; tận dụng thân cây Ngô, ngọn Mía, bã Mía, các loại cỏ trồng và cỏ tự nhiên để chế biến, dự trữ bằng hình thức ủ chua. Thức ăn được dự trữ phải đảm bảo chất lượng, không bị thối mốc; số lượng rơm, cỏ khô dự trữ cho mỗi trâu, bò tối thiểu từ 400kg/ con; Gieo ndày làm thức ăn bổ sung cho gia súc, đẩy mạnh sản xuất ngô tăng vụ thu đông trên đất nương đồi để vừa tăng thêm lương thực và có nguồn thân, lá tươi làm thức ăn cho đàn gia súc; Sửa chữa, gia cố, làm mới chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc trong mùa Đông; đối với những hộ chăn thả gia súc trong rừng, trong tháng 11-12/2017 phải di chuyển đàn gia súc về gần nhà chăn thả và nuôi nhốt tại chuồng hoặc di chuyển đến nơi kín gió có đủ các điều kiện cho đàn gia súc tránh rét. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi; tăng cường các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.

Sưởi ấm chống rét cho đàn gia súc lớn tại xã Hợp Thành mùa Đông Xuân năm 2016-2017

Tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ nuôi gia súc thương phẩm xuất bán gia súc đến tuổi giết thịt, gia súc già yếu, không nên nuôi lưu đàn quá lâu để giảm bớt khó khăn cho việc chống rét, chống đói hạn chế thiệt hại vào mùa đông xuân; Các xã/ phường tổ chức, triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn, phát hiện sớm gia súc bị bệnh, xử lý nhanh tránh lây lan rộng ra cả đàn. Tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tái cơ cấu theo vùng và loài với chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao giá trị kinh tế. Khuyến khích xây dựng các cơ sở sản xuất giống và chế biến thức ăn chăn nuôi, cơ sở giết mổ tập trung hiện đại./.

Cao Bá Quý