Thành phố Lào Cai: Nỗ lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới
Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy BCHTW khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã khẳng định: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước.

Xác định được tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước, thành phố Lào Cai bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới từ 2011, năm 2013 xã Vạn Hòa trở thành xã đầu tiên của thành phố được công nhận đạt chuẩn. Năm 2014, có thêm xã Cam Đường và Hợp Thành được công đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2015, hai xã cuối cùng là Tả Phời, Đồng Tuyển cũng đã hoàn thành các tiêu chí. Để hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới, thành phố Lào Cai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân và toàn thể xã hội, huy động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, hiến trên 10 ha đất để mở mới hơn 8km đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn, điểm trường mầm non. Tính đến hết năm 2015, thành phố Lào Cai đã kiên cố hóa được 85,5km các tuyến đường liên thôn, trục thôn, đường nội đồng, đặc biệt hoàn thành bê tông hóa 2 tuyến đường giao thông liên thôn vùng cao của xã Tả Phời là từ thôn Cuống đến thôn Phìn Hồ Thầu với chiều dài 17,2km, thôn Đá Đinh đi Pèng dài 16,8km.

Bà con nông dân tích cực lao động sản xuất

Giai đoạn 2016- 2017, Thành phố Lào Cai chỉ đạo các xã rà soát lựa chọn 06 thôn/04 xã (Cam Đường, Tả Phời, Hợp Thành, Đồng Tuyển) để thực hiện thí điểm. Ban hành Phương án xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020; Ban hành Bộ tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu trên địa bàn thành phố với 11 Tiêu chí/27 chỉ tiêu (Quyết định số 306/QĐ-UBND ngày 29/02/2016 của UBND thành phố); Có chính sách hỗ trợ xây dựng thôn kiểu mẫu với các nội dung: Hỗ trợ lắp điện chiếu sáng trên các tuyến đường giao thông nông thôn, phát triển các mô hình kinh tế; làm đường giao thông nông thôn…

Các ngành, đoàn thể giúp nhân dân VSMT, xây dựng thôn kiểu mẫu

Tháng/4/2016 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1076/QĐ-UBND quy định Bộ tiêu chí, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và tổ chức công bố “Thôn nông thôn mới” và “Thôn kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020 (với 15 Tiêu chí / 31 Chỉ tiêu). Thành phố đã ban hành lại Bộ tiêu chí Thôn kiểu mẫu riêng của thành phố với 18 tiêu chí /41 chỉ tiêu (Quyết định số 1706/QĐ-UBND ngày 29/8/2016). Qua 4 năm triển khai thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu thành phố đã có 15 thôn được công nhận đạt thôn kiểu mẫu; diện mạo tại các thôn kiểu mẫu được thay đổi khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn, kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, giáo dục, môi trường nông thôn… nhân dân đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhân dân; số hộ nghèo giảm nhanh và bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; đông đảo nhân dân các thôn nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, mạnh mẽ, rộng khắp. Thu nhập bình quân tại các thôn tăng bình quân từ 22 triệu lên 40 triệu đồng, tăng 28 triệu đồng/người/năm so với trước khi thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu. Giảm 30/37 hộ nghèo của 15 thôn. Nâng cấp trên 10 km đường ngõ, xóm. Lắp đặt mới 638 bóng điện chiếu sáng; đầu tư nâng cấp, sửa chữa 15 nhà văn hóa thôn; 13 cổng trào thôn. Làm mới 06 bảng tin, trên 100 pa nô tuyên truyền; xây dựng được 08 mô hình kinh tế hộ gia đình về chăn nuôi gia súc, chăn nuôi kết hợp với dịch vụ. Hỗ trợ 05 hộ nghèo xây mới nhà ở; sửa chữa, xây mới trên 500 công trình vệ sinh; Sửa chữa, làm mới 385 chuồng trại chăn nuôi; Cải tạo 182 vườn tạp; 206 hộ chỉnh trang hàng rào; Xây dựng 210 hố xử lý rác thải hộ gia đình…Ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 3 tỷ đồng. Huy động xã hội hóa, nhân dân trên 14 tỷ đồng.

Chung tay xây dựng đường giao thông nông thôn

Đạt được kết quả đó, là do có sự chỉ đạo điều hành sát sao của thành ủy, UBND thành phố, sự năng động của cấp ủy, chính quyền các xã nông thôn mới đã vào cuộc quyết liệt, vận dụng sáng tạo các cơ chế chính sách, nguồn lực để đầu tư xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới, Cùng với đó, thành phố đã trú trọng công tác tuyên truyền, làm cho người dân hiểu đúng mục đích, ý nghĩa lợi ích của xây dựng thôn kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới, phát huy được vai trò chủ thể sự đồng thuận của nhân dân đã tích cực hưởng ứng, đóng góp công sức, tiền của, đất đai, hoa màu, chung tay xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới; Đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, huy động mọi nguồn lực vào thực hiện Chương trình.

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng và duy trì các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và thôn kiểu mẫu; chú trọng hoàn thiện các tiêu chí có chất lượng chưa cao và thiếu bền vững như tiêu chí thu nhập, vùng sản xuất hàng hóa, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng quy hoạch nông thôn, sắp xếp dân cư nông thôn. Phấn đấu xây dựng 02 xã Tả Phời, Hợp Thành đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1715/QĐ-UBND ngày 11/6/2018 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Lào Cai và xây dựng 11 thôn khó khăn của 02 xã Tả Phời, Hợp Thành đạt chuẩn Thôn nông thôn mới theo Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 14/4/2016 của UBND tỉnh Lào Cai, nhằm từng bước nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân các khu vực nông thôn, xóa bỏ khoảng cách thành thị-nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thành phố Lào Cai./.

Trần Thị Bình