Thành phố Lào Cai: Kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững năm 2017
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững ở thành phố trong năm 2017 được thành phố Lào Cai quan tâm đẩy mạnh và thu được kết quả tích cực. 5/5 xã duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí Nông thôn mới, thành phố hoàn thành và công nhận 6 thôn kiểu mẫu nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, chất lượng đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện nâng cao, diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc, Nhà nước hỗ trợ cho chương trình xây dựng NTM, thôn kiểu mẫu nông thôn mới gần 1,5 tỷ đồng, huy động xã hội hóa trên 3 tỷ đồng; Đạt được kết quả trên là do thành phố làm tốt công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua “chung sức xây dựng NTM” thu hút sự vào cuộc tích cực của cả cộng đồng, nhân dân phấn khởi hưởng ứng phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, thực hiện vệ sinh môi trường, đào hố rác thải, nhân rộng mô hình nhà sạch vườn đẹp, qua đó đã nâng cao ý thức tự giác, vai trò chủ thể của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững ở thành phố Lào Cai

Chợ vùng cao Tả Phời - Hợp Thành góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Ban Chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đã đánh giá: Trong chỉ đạo điều hành, thành phố đã ban hành các Kế hoạch, Hướng dẫn, các văn bản chỉ đạo, điều hành về xây dựng Nông thôn mới, chỉ đạo các cơ quan trong khối tuyên truyền, tăng thời lượng các tin bài, phóng sự về hoạt động của xây dựng Nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thành phố đã tổ chức 628 hội nghị, lớp tập huấn do các thôn, xã, thành phố tổ chức, với 37.680 lượt người tham gia. Thực hiện 840 chương trình, chuyên mục, với 132 tin bài đăng tải phát sóng ở Đài TT-TH thành phố và hàng trăm tin bài, ảnh, gương người tốt việc tốt đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Cổng thông tin điện tử thành phố và Bản tin thành phố; Báo Lào Cai; Tổ chức 33 buổi văn nghệ với trên 7 000 lượt người tham gia, thông qua đó đã tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của các cấp, các ngành và mỗi người trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới của thành phố.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã giúp cho thành phố thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, nhờ sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư công nghệ cao và đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ, cánh đồng một giống, sản xuất rau an toàn công nghệ cao ở các xã vùng cao qua đó thu nhập bình quân đầu người tại các xã bình quân đạt 30,48 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt thu nhập bình quân tại các thôn tăng bình quân từ 22 triệu đồng lên 27 triệu đồng, tăng 0,5 triệu đồng/người/năm so với trước khi xây dựng thôn kiểu mẫu, giảm 12/22 hộ nghèo của 06 thôn. Nâng cấp 06 km đường ngõ, xóm. Lắp đặt mới được 128 bóng điện chiếu sáng. Thực hiện đầu tư nâng cấp, sửa chữa 06 nhà văn hóa thôn; 06 cổng trào thôn. Làm mới 06 bảng tin, 50 pa nô tuyên truyền. Hộ trợ 07 mô hình kinh tế hộ gia đình về chăn nuôi gia súc, chăn nuôi kết hợp với dịch vụ. Hỗ trợ 03 hộ nghèo xây mới nhà ở. Thực hiện sửa chữa, xây mới 306 các công trình vệ sinh; Sửa chữa, làm mới 185 chuồng trại chăn nuôi; Cải tạo 182 vườn tạp; 206 hộ chỉnh trang hàng rào; Xây dựng 176 hố ủ phân…. Ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 02 tỷ đồng. Huy động xã hội hóa trên 03 tỷ đồng.

Nhân dân tích cực lao động SX, đảm bảo tiêu chí thu nhập

Năm 2018, thành phố Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo đa chiều tại các xã đến cuối năm 2018 dưới 10%; duy trì tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động tại các xã đạt trên 90%; Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo tại các xã đạt trên 25%. Thành lập mới 1 Hợp tác xã tại xã Hợp Thành, xây dựng 4 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản. Nâng cao chất lượng giáo dục mần non trẻ 5 tuổi, Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, PCGD Trung học cơ sở mức độ 2 ở 5 xã, thực hiện giảm trẻ suy dinh dưỡng ở thể thấp còi từ 40 % xuống dưới 24%. Củng cố và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gia đình văn hóa, thôn văn hóa đạt trên 85%; 5/5 xã đạt tiêu chí “xây dựng lực lượng Dân quân vững mạnh, rộng khắp” và hoàn thành chỉ tiêu quốc phòng tại các xã….

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, thôn kiểu mẫu, từ những việc làm cụ thể, từ những mô hình sản xuất mới, đã đúc kết được kinh nghiệm, những cách làm hay, nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập để giảm nghèo bền vững; hướng tới xây dựng các mô hình hợp tác xã, các tổ hợp sản xuất liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp để tạo ra những vùng sản xuất hàng hoá bền vững. Cũng như chỉ ra những hạn chế trong công tác tham mưu, phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện.

Kết quả đạt được trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới và xây dựng thôn kiểu mẫu thành phố Lào Cai đặc biệt trong năm 2017 là do có sự điều hành chỉ đạo sát sao của thường trực thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực của các cơ quan ban ngành đoàn thể, tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững của thành phố và sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đặc biệt sự đồng thuận tham gia tích cực của người dân trong xây dựng NTM, xây dựng thôn kiểu mẫu trên địa bàn 5 xã của thành phố ./.

Bình Thanh