Nông dân xã Hợp Thành tích cực chăm sóc lúa xuân

Vụ lúa xuân năm nay, xã Hợp Thành (TP. Lào Cai)  gieo cấy được 161 ha lúa với cơ cấu chủ yếu là giống lúa thuần Thái Bình. Hiện nay, lúa đang sinh trưởng phát triển tốt, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc.

Anh La Văn Thắng xã Hợp Thành đang chăm sóc lúa xuân

Cùng với bà con nông dân xã Hợp Thành có mặt trên tửa ruộng của gia đình, anh La Văn Thắng thôn Thành Châu vừa phun thuốc trừ sâu kết hợp với tỉa dặm, làm cỏ, sục bùn, bón phân. Theo anh Thắng với cách làm như vậy đảm bỏ cây lúa sinh trưởng tốt. Theo mô hình cánh đồng một giống, năm nay gia đình gieo cấy trên 2.000m2 lúa BC15 Thái Bình nhưng do thời tiết đầu vụ rét đậm, rét hại khắc nghiệt lên một nửa diện tích lúa bị ảnh hưởng, thậm chí chết rét phải cấy dặm nên sinh trưởng của cây lúa chậm hơn so với vụ xuân năm trước. Song nhờ thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp gia đình đã gieo cấy bổ sung, đồng thời phun thuốc trừ sâu phòng bệnh vàng lá và ốc bươu vàng hại lúa.

Ông: La Văn Liệng, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành cho biết: Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, hiện đang là thời điểm chuyển mùa, cũng là giai đoạn lúa dễ bị bệnh vàng lá, đục thân gây hại. UBND xã Hợp Thành chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp phối hợp với cán bộ Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật của thành phố thường xuyên thăm đồng  theo dõi, dự báo tình hình phát triển của sâu bệnh, chủ động các biện pháp phòng trừ.

Hệ thống kênh mương được xây dựng kiên cố đảm bảo đưa nước tưới tiêu

Đối với các chân ruộng phát hiện có dấu hiệu sâu bệnh gây hại thì có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng, đảm bảo lúa phát triển tốt. Đối với những diện tích lúa cấy dặm đã phục hồi thì hướng dẫn bà con nông dân khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương dẫn nước đủ vào mặt ruộng nhằm kích thích lúa đẻ nhánh. Vận động bà con tận dụng những ngày thời tiết thuận lợi tập trung tỉa dặm đối với diện tích lúa mật độ chưa đều.

Với sự chủ động, tích cực của bà con nông dân trong việc chăm sóc vụ lúa xuân cùng với sự chỉ đạo, vào cuộc cùng bà con nông dân của các ngành chức năng thành phố, UBND xã Hợp Thành. Tin tưởng vụ lúa xuân năm nay sẽ đạt năng xuất cao đem lại vụ mùa ấm no cho bà con nông dân./.