MTTQ các cấp thành phố với công tác tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”
Chương trình xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ Thành phố Lào Cai khoá XXI xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ nhằm phát triển nông thôn mới theo hướng bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong thôn với tinh thần “Lấy sức dân để xây dựng cuộc sống cho dân”.

Nhân dân tích cực xây dựng NTM:
 emoticon

Trong thời gian qua, MTTQ các cấp đã thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền, các ngành, các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về chương trình, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của mình với vai trò là chủ thể trực tiếp thực hiện và hưởng thụ kết quả xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, gắn kết chặt chẽ giữ tuyên truyền và vận động, lấy kết quả vận động để tuyên truyền, như: tuyên truyền tại các hội nghị của Mặt trận các cấp; tuyên truyền miệng thông qua đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở, các Ban công tác Mặt trận, Ban vận động, các chi hội, đoàn thể thành viên ở khu dân cư; lồng ghép tuyên truyền miệng với vận động trực tiếp các tầng lớp nhân dân...từ đó góp phần làm chuyển biến về mặt nhận thức của nhân dân tham gia chương trình. Nhân dân đã tích cực hơn trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, làm tăng hiệu quả sử dụng đất trên một đơn vị canh tác (riêng năm 2014 sản xuất thâm canh tăng vụ 590 ha đạt 103,5% kế hoạch tỉnh và thành phố; trồng chè mới đạt 15 ha, bằng 150% kế hoạch tỉnh và 100% kế hoạch thành phố; chuyển đổi 08 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau an toàn ở 2 xã Cam Đường và Vạn Hoà...).; động viên 55 hộ gia đình tự nguyện hiến gần 3.000 m2 đất để làm gần 20 km đường giao thông liên thôn và xây dựng trường học. Cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước, của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và huy động tối đa sức người, sức của của nhân dân thực hiện các hoạt động xã hội hoá chỉnh trang đô thị, xây dựng, sửa chữa các nhà văn hoá thôn; xã hội hoá để mua sắm trang thiết bị nhà văn hoá các thôn đảm bảo đạt chuẩn, đến nay 5/5 xã có nhà văn hoá, có 72/80 thôn có nhà văn hoá thôn; có 4.468/5.428 nhà ở dân cư đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 82,31%; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường môi trường, đã thành lập 39 tổ thu gom rác thải, làm mới 1.229 nhà tiêu hợp vệ sinh (đạt tỷ lệ 98% số hộ ở khu vực nông thôn có nhà tiêu vệ sinh, số còn lại tập trung ở các khu tái định cư, nằm trong vùng quy hoạch, không có mặt ở địa phương) và 411 chuồng nhốt gia súc; hoàn thành kiên cố hóa được 95,5 km/101,49 km đạt 94,1% đường giao thông trục thôn, liên thôn của 5 xã (đặc biệt là hoàn thành 34 km đường giao thông nông thôn vùng cao xã Tả Phời).... với nguồn vốn xã hội hoá hàng tỷ đồng. MTTQ các cấp thành phố đã góp phần quan trọng để 3/5 xã (Vạn Hoà, Cam Đường, Hợp Thành ) hoàn thành tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2014.

Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” có được kết quả nổi bật nêu trên là do hệ thống Mặt trận các cấp thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt vai trò tập hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tham gia thực hiện chương trình một cách có hiệu quả và tạo sực lan toả học tập và làm theo trên địa bàn. Trong thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phối hợp tốt với chính quyền, các ngành, các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, vận động để 03 xã duy trì bền vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt; huy động mọi nguồn lực và sự đồng thuận của nhân dân để năm 2015 hai xã (Tả Phời, Đồng Tuyển) hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; thành phố hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nông thôn mới; đây là những hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng Đại hội đảng bộ thành phố khoá XXII, nhiệm kỳ 2015-2020./.