Mô hình trang trại nông nghiệp đã và đang khẳng định vị trí vai trên địa bàn thành phố Lào Cai
Những năm qua, nhiều mô hình trang trại dần khẳng định được vị trí vai trò của mình trong khu vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Hoạt động kinh tế trang trại trên địa bàn thành phố đã góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao được giá trị canh tác trên một đơn vị diện tích đất, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm ổn định là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế và các thành phần kinh tế nông thôn phát triển.

Tính đến quý IV năm 2017, toàn thành phố có 55 trang trại đã được cấp chứng nhận trang trại, trong đó: xã Tả Phời 04 trang trại, xã Cam Đường 07 trang trại, xã Hợp Thành 01 trang trại, phường Bình Minh 02 trang trại, phường Xuân Tăng 01 trang trại, xã Vạn Hòa 07 trang trại, Đồng Tuyển 05 trang trại, phường Pom Hán 01 trang trại, phường Xuân Tăng 01 trang trại, phường Nam Cường 06 trang trại, phường Phố Mới 21 trang trại. Phân loại theo loại hình trang trại: Tổng hợp 34 trang trại, Chăn nuôi 21 trang trại. Đã có tổng số 18 trang trại được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh Lào Cai với tổng số tiền hỗ trợ đạt 415 triệu đồng.

Diện tích đất sản xuất kinh tế trang trại trên địa bàn thành phố là 140 ha được các hộ gia đình đưa vào sử dụng, phát triển sản xuất hiệu quả; tạo việc làm ổn định tại chỗ cho 137 lao động thường xuyên, chủ yếu là lao động tại gia đình chủ hộ tham gia sản xuất, kinh doanh góp phần tăng thu nhập cho hộ, cải thiện đời sống của người dân. Tổng vốn đầu tư của các trang trại ước tính đã lên đến trên 60 tỷ đồng, cơ cấu vốn gồm vốn tự có và vốn huy động tín dụng. Tổng doanh thu từ trang trại trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 32,9 tỷ đồng, chủ yếu thu từ các hoạt động chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản, trồng cây ngắn ngày. Cơ bản các trang trại hoạt động có hiệu quả, lãi thu được từ các hoạt động sản xuất trang trại đạt khoảng 9,4 tỷ đồng, trong đó trang trại có thu nhập cao nhất khoảng 4,2 tỷ đồng và trang trại đạt thấp nhất trên 300 triệu đồng/năm.

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn 06 trang trại chưa hoạt động (chiếm 11%), 02 trang trại hoạt động sản xuất hiệu quả thấp (chiếm 3,6%). Qua kiểm tra còn có một số trang trại xây dựng công trình chưa chấp hành theo đúng Giấy phép xây dựng, cá biệt có hiện tượng xây dựng công trình kiên cố để làm nhà ở của hộ gia đình cá nhân; một số trang trại đã không duy trì đảm bảo được tiêu chí doanh thu theo quy định được thẩm duyệt, nguyên nhân chính do tổng đàn lợn năm 2017 giảm mạnh, mỗi trang trại hiện chỉ duy trì trung bình từ 20 đến 70 con lợn thịt (do từ đầu năm 2017, giá thịt lợn hơi liên tục mạnh từ 45.000 đồng/ 01 kg xuống còn 18.000 đồng/ 01kg làm nhiều trang trại bị thua lỗ do trọng điểm đầu tư vào chăn nuôi lợn); bên cạnh đó, cũng còn một số trang trại cũng chưa đảm bảo được các quy định về cam kết bảo vệ môi trường.

Mô hình trang trại tại tổ 18 phường Bình Minh kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản

Để góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của các mô hình trang trại trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian tới rất cần các cấp chính quyền quan tâm: Sớm ban hành cơ chế quy định quản lý cấp phép xây dựng đặc thù cho hình thái trang trại; Rà soát đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường hàng năm; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển trang trại của UBND tỉnh Lào Cai, đặc biệt là hỗ trợ tín dụng trung hạn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm; Có thêm các cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng thêm nhiều trang trại nông nghiệp gắn với duy trì bền vững các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng thôn kiểu mẫu trong nông thôn mới./.

Cao Bá Quý