Hội thảo truyền thông về chương trình khí sinh học quy mô nhỏ
Sáng ngày 17 tháng 4, tại xã Tả Phời, Hội nông dân tỉnh Lào Cai, Ban quản lý dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức Hội thảo truyền thông thôn bản về lắp đặt chương trình khí sinh học quy mô nhỏ cho 50 cán bộ, hội viên nông dân 3 xã Tả Phời, Cam Đường, Hợp Thành.

Thông qua cuộc hội thảo, Ban quản lý dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Lào Cai, hội nông dân thành phố cùng với các hộ chăn nuôi đã trao đổi, thảo luận về các lợi ích, chính sách hỗ trợ của dự án, cách thức triển khai vốn tín dụng, tuyên truyền, giới thiệu các mô hình đã thực hiện ở địa phương, đồng thời nắm bắt thông tin tình hình chăn nuôi, đề xuất các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học quy mô nhỏ, các biện pháp xử lý khí ga thừa, biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ và giải đáp các câu hỏi có liên quan… Từ đó, đã giúp cho các hộ chăn nuôi có thêm kiến thức về quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp đang tiếp tục hỗ trợ các cơ sở, hộ chăn nuôi xây dựng công trình khí sinh học 5.000.000 đồng/01 công trình đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ gia đình người dân tộc thiểu số: có chồng hoặc vợ là người dân tộc thiểu số; Hộ gia đình hiện có phụ nữ là chủ hộ sống đơn thân, Hộ gia đình có chồng là người mất khả năng lao động.

Chương trình KSH (biogas) đang dần được tiêu chuẩn hóa, giúp cho các hộ xử lý chất thải chăn nuôi, cung cấp năng lượng sạch và rẻ tiền cho bà con nông dân, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế xã hội cho người sản xuất, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là hộ dân tộc thiểu số vùng cao Lào Cai.

Ánh Tuyết