Hội phụ nữ xã Vạn Hòa ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng dứa” Chi hội Cầu Xum
Nhằm tăng tính liên kết, chia xẻ kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quản kinh tế cao, Hội phụ nữ xã Vạn Hòa đã phối hợp với Chi hội phụ nữ thôn Cầu Xum ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng dứa”.

Hiện nay trên địa bàn thôn Cầu Xum có 26 hộ tham gia trồng Dứa với diện tích khoảng 100ha, theo ước tính 1 ha xẽ cho thu khoảng 80 triệu đồng/vụ. Với hiệu quả kinh tế hiện có, đến nay nhiều hộ trong thôn Cầu Xum cũng như một số thôn của xã Vạn Hòa đang phát triển trồng cây Dứa, đưa tổng diện tích lên trên 100ha. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của đa số chị em trong chi hội, Hội phụ nữ xã Vạn Hòa đã tổ chức thành lập mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng dứa” chi hội Cầu Xum ban đầu có 16 hội viên tham gia.

Với tiêu chí khi ra nhập câu lạc bộ, chị em phụ nữ trong chi hội xẽ thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, giúp đỡ lẫn nhau, đảm bảo lợi ích chung, được tham gia các lớp tập huấn, chuyên giao khoa học kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh do các tổ chức Hội tổ chức, đồng thời thực hiện cam kết trồng Dứa theo đúng qui trình, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của tổ đề ra.

Tại buổi ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng dứa” thôn Cầu Xum, Hội phụ nữ xã đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý sâu bệnh, cách dùng thuốc an toàn cho cây Dứa. Đa phần ý kiến của các hộ là cần cán bộ kỹ thuật sâu xát cơ sở để giúp bà con xử lý sâu bệnh, cũng như hướng dẫn tìm các loại thuốc bảo vệ thực vật, kích thích sinh trưởng thay thế có hiệu quả./.

Phan Ngọc