Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Sáng ngày 18/7, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đánh giá kết quả 2 năm xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban thường Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố.

Báo cáo tổng kết năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của thương trực thành ủy nêu rõ: Cùng với sự phát triển đi lên của thành phố, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X, được sự quan tâm lãnh đạo và đầu tư rất lớn của tỉnh, thành phố, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt là ý chí tự lực, tự cường, vượt khó để đi lên. Nông nghiệp, nông thôn, nông dân thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng và nổi bật trên nhiều lĩnh vực: Cơ cấu kinh tế nội ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng; tăng dần tỷ trộng công nghiệp, dịch vụ, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất tăng năng xuất, chất lượng, hiệu quả đầu tư, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội ở khu vực nông thôn ngày càng được hoàn thiện, điện đường, trường trạm được đầu tư nâng cấp, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 5 lần (từ 6 triệu đồng lên 30 triệu đồng) an ninh nông thôn được đảm bảo, hệ thống chính trị được kiện toàn củng cố, 2 xã vùng cao Tả Phời, Hợp Thành đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, đến năm 2015 thành phố Lào Cai là đơn vị đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; hoàn thành xây dựng 6 thôn kiểu mẫu, năm 2018 tiếp tục xây dựng 9 thôn kiểu mẫu để nhân ra diện rộng….đã góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển giữa nông thôn và khu vực nội thành, góp phần quan trọng xây dựng thành phố ngày càng phát triển, trở thành đơn vị anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Về kết quả sau 2 năm xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới thành phố đã hoàn thành 18 tiêu chí và được công nhận 6 thôn kiểu mẫu; giai đoạn 2018- 2019 thành phố lực chọn 9 thôn của 4 xã xây dựng thôn kiểu mẫu. Đến nay sau 6 tháng đầu năm 2018 kết quả các thôn đạt từ 10- 14 tiêu chí. Thành phố phấn đấu đến hết năm 2020, toàn thành phố có 15 thôn hoàn thành 18/18 tiêu chí thôn kiểu mẫu, đạt 250% so với mục tiêu đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội thành phố thời gian tới tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 21/8/2017 của Tỉnh ủy và Quyết định số 3824 của UBND tỉnh ngày 31/8/2017 về Phê duyệt Đề án “Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai”; tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và tổ chức thành lập, phát triển các HTX, tổ hợp tác, trang trại và gia trại tại các vùng sản xuất, gắn với chuỗi sản xuất theo giá trị. Tập trung chỉ đạo để thực hiện có kết quả xây dựng 9 thôn kiểu mẫu trong năm 2018 cũng như duy trì, nâng cao cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới Quan tâm đảm bảo an sinh xã hội nông thôn, nhất là 2 xã vùng cao Tả Phời, Hợp Thành... không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ./.

Đỗ Dũng