Hỗ trợ giống dong riềng đỏ cho đồng bào dân tộc vùng cao xã Tả Phời
Ngày 25/01/2019, thành phố Lào Cai đã tiếp nhận 10 tấn giống dong riềng đỏ cấp cho 20 hộ dân tại 02 thôn Phìn Hồ và Phìn Hồ Thầu xã Tả Phời. Đây là nguồn giống cây trồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp cho đồng bào dân tộc vùng cao. Dong riềng đỏ là loài cây lấy củ được trồng phổ biến tại xã Bản Xèo huyện Bát Xát, xã Bản Cầm huyện Bảo Thắng… đây là nguồn nguyên liệu quan trọng sản xuất ra miến dong Thành Sơn nổi tiếng thơm ngon của Bát Xát.

Bàn giao giống dong riềng đỏ cho nhân dân thôn Phìn Hồ xã Tả Phời

Trong các ngày 26-27/01/2019, ngành nông nghiệp thành phố Lào Cai đã triển khai tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc dong riềng đỏ cho nhân dân, đồng thời hướng dẫn thực hành ngay tại nương trồng xen dưới tán cây lê tại thôn Phìn Hồ và thôn Phìn Hồ Thầu. Nội dung tập huấn tập trung vào: Đặc điểm sinh học của dong riềng, kỹ thuật chọn củ giống, thời vụ trồng, làm đất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, phương pháp ủ phân chuồng, bón phân, vun gốc, làm cỏ, thu hoạch và bảo quản.

Hướng dẫn trồng dong riềng đỏ dưới tán lê tại thôn Phìn Hồ Thầu xã Tả Phời

Trước đó, trong tháng 10 năm 2018, thành phố Lào Cai đã tổ chức cho nhân dân xã Tả Phời đi thăm quan thực địa mô hình trồng dong riềng đỏ tại xã Bản Cầm huyện Bảo Thắng. Trong tháng 9 năm 2018, thành phố Lào Cai cũng đã mời Hợp tác xã Thành Sơn khảo sát đồng đất trực tiếp tại 02 thôn Phìn Hồ, Phìn Hồ Thầu và thống nhất bao tiêu sản phẩm cho nhân dân. Dự kiến thu nhập từ dong riềng đỏ khoảng 40-50 triệu đồng/ ha/ năm, đây là cây nông nghiệp dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ nhân giống, là loài cây trồng phù hợp xen ghép với cây ăn quả, vừa tăng thêm thu nhập vừa cải tạo đất khá tốt.

Cao Bá Quý