Hiệu quả từ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiệm kỳ 2011 – 2016, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tả Phời đã thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị: Seo Thị Nhúc, chi hội phụ nữ thôn Đá Đinh xã Tả Phời phấn khởi cho biết: Hàng năm Hội LHPN xã Tả Phời đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể để giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững như: Vận động hội viên phát triển trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng quy mô kinh doanh, dịch vụ...Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất; dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn. Thông qua những hoạt động đó, phụ nữ trong xã có điều kiện phát triển kinh tế, nhiều hộ viên có thu nhập cao, xây dựng hàng chục mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, có mức thu nhập từ 80- 100 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Chị: Nguyễn Thị Tám, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Trạm Thải xã Tả Phời phấn khởi cho biết: Thông qua những mô hình tiêu biểu, Hội phụ nữ xã Tả Phời đã nêu gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng để chị em phụ nữ trong chi hội tham quan, học tập và đây là một trong những cách làm hay, hiệu quả nhiều phụ nữ đã thay đổi nhận thức, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới cách thức tổ chức sản xuất.

Nhờ vậy sau 5 năm (từ 2011- 2016), Hội phụ nữ xã Tả Phời đã tín chấp cho 184 lượt hộ vay với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng, trong đó 123 chị em là hộ nghèo được vay 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, bằng nhiều hình thức như vận động hội viên giúp nhau bằng cây, con giống, Hưởng ứng phong trào “phụ nữ thực hành tiết kiệm theo gương Bác” chị em đã thành lập tổ, nhóm tiết kiệm, nuôi lợn nhựa để huy động các nguồn vốn giúp chị em phát triển kinh tế gia đình.

Trong thời gian tới, hội phụ nữ xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của hội, tiếp tục giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn về vốn, giống, phương thức sản xuất như chuyển đổi diện tích đất vườn bạc mầu, đất ruộng 1 vụ kém hiệu quả sang chăn nuôi gia súc và thâm canh thủy sản; hình thành vùng sản xuất chè, cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu tập trung, mở rộng quy mô nuôi cá nước lạnh ở các thôn vùng cao, nâng cao tiêu chí thu nhập góp phần cùng với địa phương duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới./.