image banner
Hiệu quả kinh tế của dự án phát triển trồng chè

Năm 2007, Dự án phát triển vùng nguyên liệu chè Tuyết Shan được phê duyệt và triển khai thực hiện trên địa bàn 2 xã Tả Phời, Hợp Thành với cơ chế, chính sách hỗ trợ 100% giống, một phần phân bón cho nhân dân khi tham gia trồng mới chè. Sau gần 10 năm thực hiện, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chuyên môn, các ban ngành đoàn thể từ thành phố đến cơ sở nên dự án đã thu được những kết quả khả quan, tổng diện tích chè của 2 xã Tả Phời, Hợp Thành là 97ha, diện tích chè kinh doanh đạt 51ha, chè KTCB 46ha, tổng sản lượng đạt 316 tấn/ năm, sản phẩm chè búp tươi được thu mua với giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg đối với chè Tuyết Shan, 12.000đ/kg chè nhập nội Kim Tuyên; giá chè búp khô chè Tuyết Shan đơn giá từ 150.000 - 180.000 đ/kg; chè Kim Tuyên 200.000 - 250.000đ/kg.

Việc triển khai thực hiện dự án đã phát huy được những thế mạnh của địa phương về điều kiện đât đai, thổ nhưỡng, thời tiết và khí hậu thủy văn tăng khả năng sinh trưởng phát triển của cây chè là cây truyền thống của địa phương, cây công nghiệp dài ngày, trồng 1 lần có thể cho thu hoạch 30-40 năm, cây chè có giá trị cao cả về mặt kinh tế cũng như trong y học. Cây chè có vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng của thành phố, góp phần giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho đời sống của nhân dân. Thực tế cho thấy 1 ha chè nếu được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật mỗi năm có thể cho thu nhập từ 60-70 triệu đồng/ha, nếu so sánh với loại cây trồng khác trồng trên đồi núi dốc thì tại thời điểm hiện nay, chưa có loại cây trồng nào có năng suất và thu nhập ổn định hơn cây chè.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm chè tạo thị trường tiêu thụ rộng lớn; thành phố hỗ trợ máy hút chân không chè cho Tổ hợp tác tại xã Tả Phời để dần tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm chè an toàn nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương, nâng cao giá trị kinh tế hàng hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp đến người tiêu dùng.

                                                                                Trịnh Thị Hường



Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1