HĐND tỉnh Lào Cai: Giám sát Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM tại thành phố Lào Cai
Vừa qua, Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai do ông Giàng Mạnh Nhà – Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Chương trìnhmục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại thành phố Lào Cai. Sau khi đi khảo sát thực tế công tác xây dựng nông thôn mới tại 03 xã: Tả Phời, Hợp Thành, Vạn Hòa, Đoàn công tác của HĐND tỉnh đã trực tiếp làm việc với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo UBND thành phố và các phòng chức năng báo cáo, trao đổi làm rõ kết quả Chương trình mục tiêu Quốc xây gia về xây dựng dựng nông thôn mới tại thành phố Lào Cai. Báo cáo nêu rõ, Chương trình mục tiêu Quốc xây gia về xây dựng dựng nông thôn mới đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Lào Cai tập trung chỉ đạo và triển khai đạt kết quả đáng phấn khởi. Đến cuối năm 2015, 5/5 xã của thành phố đều về đích nông thôn mới với 19/19 tiêu chí đều đạt theo yêu cầu. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng nhanh. Năm 2015 thu nhập bình quân 05 xã đạt 22 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo 05 xã giảm từ 37% năm 2011 xuống còn 3% vào năm 2014. Số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,6%. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 70% trở lên; 98% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 5/5 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được tập trung xây dựng. Các xã đã kiên cố hoá được 88 km và mở mới 27 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 22 nhà văn hóa, xây mới và nâng cấp 61 điểm trường học... Tổng nguồn lực đầu tư xây dựng Chương trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2016 đạt 452,201 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động nhân dân đóng góp 56,269 tỷ đồng. Nhân dân đóng góp trên 60.000 ngày công lao động, hiến trên 7 ha đất để xây dựng các công trình công cộng như làm đường giao thông, nhà văn hoá thôn. Bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như vùng rau chuyên canh, vùng cây ăn quả ôn đới, vùng chè ở các xã vùng cao. Nhiều trang trại mới có hiệu kinh tế cao được hình thành. Một số doanh nghiệp đã đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước hình thành chuỗi liên kết “sản xuất- chế biến- tiêu thụ sản phẩm”, góp phần thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của nông dân. Các mô hình sản xuất, các thôn kiểu mẫu, cải tạo vườn tạp.... từng bước được hình thành và tạo sự lan tỏa. Văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường có chuyển biến tích cực. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội cơ bản đảm bảo. Hệ thống chính trị các xã được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Diện mạo nông thôn mới chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Thành phố chọn 05 thôn(Cóc 1, Cóc 2 xã Tả Phời, Thôn Pèng 1 xã Hợp Thành, thôn Dạ 2 xã Cam Đường và thôn 8 xã Đồng Tuyển) để xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Năm 2016, các thôn kiểu mẫu của thành phố đã được tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều nội dung thiết thực và bước đầu chuyển biến đáng phấn khởi. Thôn Cóc 1, Cóc 2 xã Tả Phời đã được quy hoạch chi tiết, nâng cấp 2 km đường ngõ xóm, xóa 02 nhà tạm, xây dựng 09 mô hình kinh tế tiêu biểu; 1.300 mét hàng rào bê tông và cây xanh được chỉnh trang, xây dựng, 23 nhà tắm, nhà vệ sinh, 64 hố ủ phân được sửa chữa, nâng cấp và xây mới, 0,3 ha vườn tạp được cải tạo, công tác vệ sinh môi trường nông thôn, an ninh trật tự được đảm bảo.

Tích cực xây dựng Mô hình Nhà sạch vườn đẹp

Trao đổi thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu HĐND tỉnh đồng tình cao với báo cáo đánh giá của UBND thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được các đại biểu bày tỏ một số băn khoăn, đề nghị UBND thành phố cần tăng cường các giải pháp để thực hiện, đảm bảo duy trì bền vững và đạt tiêu chí nông thôn mới theo bộ tiêu chí mới đó là: Tại các xã, mô hình sản xuất, kinh doanh quy mô lớn chưa nhiều, hiệu quả chưa rõ nét; Một số hộ dân đời sống còn khó khăn, việc làm chưa ổn định; một số thôn công tác vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; Điểm bưu điện văn hóa xã hiệu quả chưa được phát huy...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Vi Huế – Phó chủ tịch UBND thành phố đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát. Đồng thời chỉ đạo cơ quan Thường trực và các thành viên Ban chỉ đạo nông thôn mới thành phố tích cực tham mưu chỉ đạo để duy trì và phấn đấu đạt tối đa yêu cầu của tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2017- 2020. Trong đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức nhân dân. Tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu. Tập trung thâm canh, cải tạo chất lượng vùng chè, vùng cây ăn quả ôn đới; chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng rau an toàn chuyên canh, phát triển chăn nuôi giá súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; gắn cải tạo vườn tạp với mô hình “ Nhà sạch – vườn đẹp”. Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội nông thôn đồng bộ, gắn với chỉnh trang, xây dựng thôn kiểu mẫu. UBND thành phố yêu cầu các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ, ủng hộ kinh phí cho các xã xây dựng nông thôn mới nhất là xây dựng các thôn mẫu thực sự là thôn điển hình tiên tiến về mọi mặt.

Với hệ thống giải pháp đồng bộ, cùng với sự nỗ lực cố gắng của nhân dân, tin tưởng rằng giai đoạn tới, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 -2020 trên địa bàn thành phố sẽ đạt kết quả khả quan, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai ngày càng phát triển./.

Lê Thị Hà