Dự án hỗ trợ nông dân Hợp Thành trồng 2.220 cây Bưởi da xanh
UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt dự án “phát triển sản xuất cây bưởi da xanh” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2018.

Với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm và giảm nghèo bền vững, dự án sẽ hỗ trợ trồng 9.800 cây Bưởi da xanh trên diện tích 24,5ha với sự tham gia của 115 hộ nông dân là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo tại xã Bản Lầu, Bản Xen - huyện Mường Khương và xã Hợp Thành - thành phố Lào Cai.

Riêng tại xã Hợp Thành, dự án sẽ hỗ trợ trồng 5,55ha/ 2.220 cây Bưởi da xanh giống miền Nam cho 28 hộ. Dự án do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai) thực hiện, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ cây giống, đạm xanh Hà Bắc, supe lân Lâm Thao và tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc; nhân dân đóng góp đối ứng bằng một lượng phân kali clorua và chủ yếu là phân chuồng bón lót.

Mô hình trồng Bưởi Đoan Hùng, Bưởi Múc tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra mô hình sản xuất cây ăn quả tập trung từ đó tạo động lực thúc đẩy hình thành vùng chuyên canh hàng hóa, tạo được việc làm ổn định, tăng thu nhập trung bình cho các hộ tham gia dự án lên ít nhất 75 triệu đồng/ hộ vào năm 2020.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã có một số hộ dân liên kết với doanh nghiệp triển khai mô hình trồng tập trung Bưởi Đoan Hùng, Bưởi Múc tại thôn 03 - xã Đồng Tuyển, bước đầu nhận định là khá khả quan.

Cao Bá Quý