Đồng Tuyển nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Sau hơn 9 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, tạo động lực phát triển sản xuất, nâng cao toàn diện đời sống người dân nông thôn. Ðây là thành tựu quan trọng của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân. Tạo “Bức tranh” nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao

Ông Nguyễn Quốc Trị Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Củm Thượng 1, xã Đồng Tuyển cho biết: Năm 2018, thôn đã hoàn thành mục tiêu xây dựng thôn kiểu mẫu. Để thực hiện mục tiêu này, người dân tích cực chỉnh trang môi trường, trồng cây xanh, hoa ven đường. Được sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị và sự đồng thuận của nhân dân thôn đã chỉnh trang nâng cấp nhà văn hóa, làm mới 200m đường giao thông, lắp 100 bóng điện chiếu sáng, trồng 121 cây xanh và 300 mét dài đường hoa... với tổng số tiền xã hội hóa 300 triệu đồng. Trong phát triển kinh tế các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch, an toàn thực phẩm hướng phát triển mới, bền vững trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, thôn không có hộ nghèo, hộ khá, giàu tăng. Qua xây dựng thôn kiểu mẫu ý thức người dân và tính gắn kết cộng đồng được nâng lên rõ rệt, việc thôn, xóm được dân cư bàn bạc, thống nhất triển khai.

Nhà văn hoá thôn Củm Thượng 1 được xây dựng từ nguồn xã hội hóa trị giá 1 tỷ 300 triệu đồng.

“Chung tay xây dựng nông thôn mới” đã lan tỏa thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo người dân tham gia ủng hộ nguồn lực, hỗ trợ thực hiện các chương trình. Toàn đã huy động 5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Trong đó số tiền xã hội hóa do nhân dân đóng góp trên 4 tỷ đồng, 4.500 công lao động. Đặc biệt nhân dân hiến 8.167m2 đất thực hiện các công trình.

Hệ thống hạ tầng nông thôn được củng cố phát triển mạnh nhựa hoá 7,4 km trục xã, bê tông hoá được 5,11km đường liên thôn. Đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã trị giá 5 tỷ đồng và Nhà văn hoá thôn Củm Thượng 1 trị giá 300 triệu đồng. XHH xây dựng 03 điểm văn hoá thôn trị giá 1,2 tỷ đồng, tất cả các thôn có nhà văn hoá.

Cơ cấu kinh tế nông nghiệp có bước chuyển biến tích cực, chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa. Trình độ tổ chức sản xuất của nông dân, nhất là liên kết sản xuất thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã, tham gia chuỗi liên kết phát triển mạnh. Môi trường sinh thái từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Trên địa bàn đã hình thành nhiều tổ hợp tác sản xuất như: xây dựng, may mặc, vận tải… Câu lạc bộ về phát triển kinh tế trang trại; câu lạc bộ chăn nuôi gia súc gia cầm; câu lạc bộ nuôi trồng thủy sản. Vệ sinh môi trường có 08 câu lạc bộ nhà sạch, vườn đẹp. Về huy động nguồn lực cho sản xuất, tổng số vốn đã giải ngân trên 18 tỷ đồng.có 03 trang trại, 187 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Năm 2010 thu nhập bình quân đạt 7,8 triệu đồng. Năm 2015 thu nhập bình quân đạt 21 triệu đồng. Năm 2019 thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,03%; số hộ đạt gia đình văn hoá trên 85%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, bản sắc truyền thống tốt đẹp được giữ gìn, phát huy.

Xã Đồng Tuyển đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới

Hiện nay, Đồng Tuyển tập trung xây dựng thôn kiểu mẫu. Việc chỉ đạo xây dựng thôn kiểu mẫu được thống nhất cách làm: làm từ dưới lên trên; bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫu; lấy thôn, từng hộ gia đình làm trọng tâm trong chỉ đạo. Trong năm 2017, 2018 xã 2 thôn Kim Thành và Củm Thượng I hoàn thành thôn kiểu mẫu.

Trong thời gian tiếp theo Đồng Tuyển tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong giai đoạn đầu (2010-2020) đảm bảo thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Nêu cao quyết tâm tổ chức thực hiện tới tất cả cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân của cả hệ thống chính trị, đảm bảo lồng ghép nguồn lực thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM bằng xây dựng nông thôn kiểu mẫu từ cấp thôn. Đưa chương trình xây dựng nông thôn mới trở thành hiện thực bằng sự chung tay cùng nhau góp sức bằng trí tuệ, công sức, nguồn lực… cùng với sự hỗ trợ của nhà nước để xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào công cuộc xây dựng nông thôn, từng bước hoàn thành bền vững các mục tiêu chương trình.

Ánh Tuyết